Tìm hiểu về nguyên liệu và phụ liệu trong chế tác kim hoàn

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

Nguyên liệu dùng trong gia công chế tác sản phẩm

1. Hiểu biết cơ bản về vàng

Vàng đã tồn tại trong tự nhiên từ rất lâu. Trong văn vị cổ ấn độ từ năm 6000 trước đây đã có ghi từ “vàng”. Vàng được tìm thấy trong tự nhiên và chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong vỏ trái đất và trong nước biển. Người ta khai thác vàng chủ yếu từ các mỏ vàng gốc và vàng sa khoáng. Vàng được xem là một kim loại quý và hiếm.

Vàng có tính chất vật lý và hoá học đặc biệt. Nó là một kim loại màu vàng sẫm, ánh đỏ và có khối lượng riêng cao. Vàng cũng có tính chất dẻo, dễ dàng hoà tan với các kim loại mầu khác và có khả năng phản xạ tuyệt vời.

Vàng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, từ khoa học kỹ thuật đến đời sống xã hội. Nó được coi là một tài sản có giá trị cao và thường được sử dụng làm đồ trang sức. Đeo đồ trang sức bằng vàng có thể giúp phòng chống các tác động của thời tiết đến sức khỏe con người.

2. Các dạng hợp kim của vàng dùng trong chế tác trang sức

Các dạng hợp kim của vàng dùng trong chế tác trang sức bao gồm:

  • Vàng tây: là hợp kim đa nguyên tố các kim loại màu cùng với vàng. Vàng tây được sử dụng để chế tác các sản phẩm mỹ nghệ kim hoàn có hoạ tiết cầu kỳ, có nạm ngọc, gắn kim cương đảm bảo cho sản phẩm có độ kết cấu tốt và độ sáng bóng cao.

  • Vàng trắng: là hợp kim của vàng và các kim loại màu khác nhằm tạo màu trắng bạch kim. Vàng trắng được sử dụng để chế tác trang sức có gắn kim cương, ngọc quý và đảm bảo các tính chất kỹ thuật và mỹ thuật cần thiết.

  • Platin: là một kim loại đơn chất kim loại màu trắng. Platin được sử dụng để chế tác trang sức cao cấp có gắn kim cương.

  • Vảy hàn: là hợp kim của vàng và các chất trợ chảy. Vảy hàn được sử dụng để hàn các chi tiết tạo nên sản phẩm trang sức.

  • Vàng ròng: là vàng nguyên chất dùng để chế tác trang sức. Vàng ròng có tuổi vàng cao và hàm lượng vàng lớn.

3. Bạc kim loại

Bạc là một kim loại màu trắng có tính chất đặc biệt. Nó có khối lượng riêng cao và là một kim loại tương đối mềm. Bạc dễ dàng tác dụng với môi trường tự nhiên và được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Việc nhận biết bạc thông thường có thể được thực hiện bằng cách thử bằng ngọn lửa hoặc sử dụng phương pháp thử đá gồm một hòn đá màu đen và một chùm mẫu chuẩn gồm nhiều thanh kim loại chứa bạc.

Bạc có tác dụng tốt cho sức khoẻ con người và được sử dụng trong nhiều vùng rừng núi để đánh gió và có tác dụng thư giãn thần kinh.


Vàng và bạc là hai nguyên liệu quan trọng trong chế tác kim hoàn. Các loại hợp kim của vàng và bạc được sử dụng để tạo ra những sản phẩm trang sức đẹp mắt và có giá trị. Việc nhận biết và kiểm tra chất lượng của vàng và bạc có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Hiểu biết về các nguyên liệu này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về gia công chế tác kim hoàn.