Vì sao “Đầu năm mua muối cuối năm mua vàng”?

Vì sao “Đầu năm mua muối cuối năm mua vàng”?

Dân gian Việt Nam có câu: “đầu năm mua muối cuối năm mua vàng”. Đây là tục lệ đã có từ lâu đời nhưng ý nghĩa thực sự của nó là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa câu nói “đầu năm mua muối cuối năm mua vàng”

Phong tục “đầu năm mua muối cuối năm mua vàng” là một trong những nét văn hóa được gìn giữ từ lâu đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được ý nghĩa thực sự của câu nói và phong tục này. Cùng tìm hiểu ý nghĩa ngay sau đây:

Đầu năm mua muối có ý nghĩa gì?

Hạt muối được xem như là tượng trưng cho sự sạch sẽ và tinh khiết theo quan niệm dân gian. Đồng thời, muối còn thể hiện sự mặn nồng và thắm thiết. Vì thế, khi mua muối đầu năm, người ta mong muốn gia đình ngày càng gắn kết, đậm đà và bền chặt. Ngoài ra, việc mua muối còn giúp vợ chồng hoà thuận, cha mẹ và con cái yêu thương nhau hơn.

Hơn nữa, muối còn có vị mặn có thể xua đuổi tà khí và mang lại nhiều vận may, tài lộc trong năm mới cho gia chủ. Vì những quan niệm như vậy, nhiều người Việt vẫn duy trì thói quen mua muối vào sáng mùng 1 hoặc khi giao thừa để đảm bảo may mắn và cuộc sống gia đình hòa thuận, êm ấm.

Câu nói “cuối năm mua vàng” mang ý nghĩa gì?

Thực tế, việc mua vàng không chỉ dành riêng cho cuối năm, mà ngay cả đầu năm cũng được coi là may mắn và mang đến tài lộc cho gia chủ. Đồng thời, việc mua vàng cũng là việc dành dụm vốn để chuẩn bị cho một năm làm việc vất vả.

Việc mua vàng vào dịp cuối năm cũng là một hành động nhằm xóa đi những điều xui xẻo và không may mắn trong năm vừa qua. Đồng thời, nó cũng chuẩn bị tinh thần chào đón năm mới với những điều tốt đẹp hơn. Ngoài việc mua vàng cuối năm, nhiều gia đình còn có thói quen mua vàng đầu năm và đặc biệt là vào ngày mùng mười tháng giêng âm lịch (hay còn được gọi là ngày vía thần tài) để đón nhận những điều may mắn, khởi đầu một năm mới với niềm vui và sự phồn thịnh.

Ngoài mua vàng, một số người Việt cuối năm còn lựa chọn mua vôi. Họ quan niệm rằng vôi là biểu tượng cho sự bạc bẽo. Vì thế, để tránh đi những điều xui xẻo và những rạn nứt trong các mối quan hệ của gia đình, người thân và bạn bè, họ chọn mua vôi. Một số gia đình ở nông thôn còn giữ thói quen rắc vôi quanh bốn góc vườn nhà mình vào cuối năm để xua đuổi ma quỷ và làm phiền.

Đầu năm mới mua muối nên để ở vị trí nào cho hợp lý?

Theo các chuyên gia phong thủy, khi mua muối đầu năm, nếu muốn gia đình trong năm tới có tiền bạc dồi dào, hãy đặt bát muối ở góc nhà và theo hướng Đông Nam (theo cung Tài Lộc). Ngược lại, nếu muốn cầu về sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy đặt bát muối ở hướng Đông (theo cung Gia Đạo). Hãy nhớ thay bát muối mỗi 2 tháng.

Nên mua vàng ở đâu cho dịp cuối năm?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cửa hàng vàng bạc. Việc lựa chọn mua vàng ở địa chỉ uy tín là vô cùng quan trọng. Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Kim Tín là một trong những địa điểm kinh doanh và chế tác vàng uy tín hàng đầu.

Kim Tín đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với uy tín và chất lượng sản phẩm ngày càng được ca ngợi. Kim Tín là một trong những địa chỉ vàng bạc đá quý uy tín hàng đầu trên thị trường Việt Nam. Kim Tín xứng đáng được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ khách hàng hoàn hảo. Tập đoàn này luôn đầu tư vào trang thiết bị và công nghệ sản xuất hiện đại.

Câu nói “Đầu năm mua muối cuối năm mua vàng” không chỉ là kinh nghiệm mua muối và mua vàng, mà còn mang ý nghĩa hướng đến những điều tốt đẹp về tài lộc và sức khỏe cho gia đình. Vì thế, mua muối đầu năm và mua vàng cuối năm trở thành phong tục tốt đẹp của người Việt, cần được giữ gìn và phát huy cho thế hệ sau này.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa câu nói và truyền thống “đầu năm mua muối cuối năm mua vàng”. Nếu bạn đang muốn mua vàng dịp cuối năm, Kim Tín là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Website: www.kimtin.vn
Email: [email protected] / [email protected]