Cá Đuối nước ngọt (cá SAM) – Dòng cá cảnh độc lạ

Cá Đuối nước ngọt (cá SAM) - Dòng cá cảnh độc lạ

Trong những năm gần đây, sở thích nuôi cá cảnh đã trở nên ngày càng phổ biến và giá cả của các bể cá cũng đã giảm đi. Vì thế, nhiều gia đình đã chọn bể cá cảnh làm phần trang trí cho ngôi nhà của mình. Trong số các dòng cá cảnh, cá Đuối nước ngọt là một sự lựa chọn phổ biến. Hãy cùng Thủy Sinh 4U tìm hiểu thêm về dòng cá độc đáo này, thông tin và cách chăm sóc tốt nhất nhé.

Thông tin về cá Đuối nước ngọt (SAM)

Cá Đuối nước ngọt, hay còn được gọi là Freshwater stingray, sinh sống chủ yếu trong lưu vực sông Amazon và các hệ thống sông khác từ Peru đến Colombia, Brazil. Ở Việt Nam, cá này còn được gọi là cá SAM. Cá Đuối nước ngọt thuộc chi Potamotrygon, mặc dù thông tin về chúng hiện nay còn rất hạn chế. Có tin cho rằng, chúng có quan hệ gần gũi với cá đuối Thái Bình Dương. Khi dãy núi Andes hình thành khoảng 150 triệu năm trước, đã cách ly nhiều loại cá đuối trong hệ thống mới.

Cá đuối nước ngọt đẹp
Cá đuối nước ngọt

Cá Đuối nước ngọt còn được biết đến với tên gọi cá Đuối Stingray, được đặt tên theo chiếc gai nhọn và răng cưa nằm ở phía đuôi. Đặc điểm này là vũ khí lợi hại phòng vệ, bảo vệ chúng bằng cách tổng hợp protein và nọc độc. Hiện nay, các loài cá Đuối nước ngọt được nuôi là các loại thuộc họ Potamotrygonidae, màu sắc, kích thước và hoa văn có những sự khác biệt.

Cá đuối có thể gây hiểm họa đối với người, nhưng lại là báu vật với người khác. Giá cá đuối cảnh không hề rẻ, và có nhiều quan điểm về việc nuôi cá đuối mang lại may mắn hay đen đủi cho gia chủ. Một trong những điều thú vị khi nuôi cá đuối trong bể thủy sinh là hành vi thông minh của chúng. Cá đuối khỏe mạnh có thể nhanh chóng học cách nhận biết và lấy thức ăn từ tay chủ nhân.

Khi nuôi loại cá này trong bể thủy sinh, cần có một bể có kích thước lớn, tốt nhất là nuôi cá đuối riêng hoặc chung với cá rồng có kích thước lớn. Nếu bể quá nhỏ, cá đuối có thể ăn lẫn nhau. Sự may mắn hay đen đủi với cá đuối nước ngọt là quan điểm khác nhau của mỗi người, nhưng không thể phủ nhận rằng cá đuối nước ngọt là một loại cá rất thú vị và được yêu thích trong nuôi cá cảnh.

Cá Đuối nước ngọt giá bao nhiêu

 • Sam Black Diamond: Cá Sam bột (1-2 tháng tuổi) có giá hơn 20 triệu đồng. Trên thân cá có nhiều đốm to và dày nổi trên nhiều đốm nhỏ.
  cá Sam Black Diamond
  cá Sam Black Diamond

 • Sam Galaxy: Cá bột cũng có giá xấp xỉ 20 triệu đồng. Màu sắc của cá là màu nhung đen với những đốm sao trắng có kích thước tương đồng.
  cá Sam Galaxy

 • Sam Motoro: Vẻ đẹp của loại cá này không bằng những loại khác, nhưng đây là một loại cá dễ nuôi, sinh sản tốt và có giá thành bình dân (khoảng 1-2 triệu đồng/con).
  Sam Motoro

Cách nuôi và chăm sóc cá Đuối nước ngọt

Cá đuối nước ngọt là một dòng cá có giá trị và môi trường để nuôi nó cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý để có thể nuôi dòng cá này tốt nhất:

 • Nhiệt độ nên từ 26 đến 33 độ C. Cá dễ bị bệnh ở nhiệt độ thấp hơn 25 độ C và cao hơn 35 độ C.
 • Nồng độ muối trong nước không quá 3/1000.
 • Không sử dụng các loại thuốc, hóa chất có chứa chất độc cho cá đuối nước ngọt.
 • Cá đuối rất nhạy cảm với độ pH, vì vậy cần duy trì độ pH ở mức ổn định.
 • Cá đuối ăn rất nhiều, do đó lượng chất thải cũng rất lớn. Cần thay nước đều đặn để duy trì độ pH ổn định.
 • Cá đuối nước ngọt không giống nước máy chứa dư clo, hãy có bể chứa nước riêng để hạn chế thay nước máy trực tiếp vào bể cá.

Theo kinh nghiệm, nên chỉ chọn nuôi một con cá sam trong bể cảnh, để cá đuối làm nổi bật bể mà không gây hại cho các loài cá khác. Cá sam trưởng thành sẽ có kích thước lớn, nên cần nuôi trong một bể rộng. Cá sam cảnh sống và phát triển tốt trong nước có nhiệt độ 22-28 độ C. Đảm bảo bể cảnh được sục nhiều khí và độ pH nằm trong khoảng 6,5-7.

Cũng giống như các loài cá khác, khi nuôi cá sam cảnh cần thay nước và làm vệ sinh bể thường xuyên, ít nhất là thay 1/4 nước mỗi lần. Thức ăn cho cá sam cảnh bao gồm trùn đen, trùn đất, các loại thịt, các loại cá nhỏ tạp, và cá đông lạnh. Ngoài ra, cũng có thể cho ăn viên chìm được chế biến sẵn có trên thị trường, khi cá đã thích nghi tốt. Chú ý là cá đuối nước ngọt rất nhạy cảm với nước.

Nét hoạ tiết độc đáo trên mình cá sam sẽ chắc chắn làm bạn thích thú. Nếu bạn chưa có bể cảnh, hãy nhanh tay lựa chọn cho mình một con cá sam đẹp ngay nhé. Chúc bạn sẽ sở hữu những chú cá cảnh bắt mắt nhất.

Mong rằng những thông tin chia sẻ về cá Đuối nước ngọt, cá SAM có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng cá này và cách nuôi chăm sóc. Chúc bạn thành công!