Gỗ Nu Kháo – Tìm Hiểu Về Loại Gỗ Quý Hiếm Này

Gỗ Nu Kháo - Tìm Hiểu Về Loại Gỗ Quý Hiếm Này

Gỗ nu kháo là một loại gỗ quý hiếm, với những đường vân gỗ độc đáo. Loại gỗ này được săn lùng rất nhiều để chế tác các sản phẩm có giá trị vật chất cao. Vậy gỗ nu kháo là gì và gỗ nu kháo có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu về loại gỗ này nhé.

Gỗ nu kháo là gì?

Trước khi tìm hiểu gỗ nu kháo là gì, chúng ta cần tìm hiểu nu là gì? Nu chính là những cục u sần, các cục này được hình thành do cây bị các tác động của thiên nhiên làm cây bị thương như sét đánh, sâu đục… Nguồn dinh dưỡng và nhựa trên cây bị gián đoạn tạo thành các cục bướu trên cây, trải qua hàng trăm năm sẽ tạo thành các nu gỗ lớn.

Có các loại gỗ nu phổ biến như gỗ nu cẩm thị, nu xưa, nu nghiến, nu hương… Nhưng có lẽ đắt đỏ và được nhiều người ưa chuộng nhất là gỗ nu kháo.

Vậy nu kháo là loại gỗ gì, gỗ nu kháo thuộc nhóm mấy, cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Gỗ nu kháo là gì?

Gỗ nu kháo là các cục u sần mọc trên thân cây kháo. Các cục u sần này có nhiều hình dạng, thường được tạo thành do mối mọt, cây bị thương, bị sâu bệnh. Khi cây bị thương hoặc sâu bệnh phần dinh dưỡng sẽ tập trung nhiều vào các vị trí này, phần nu này sẽ to dần theo thời gian và theo sự phát triển của cây.

Ứng dụng của gỗ Nu Kháo trong đời sống
Ứng dụng của gỗ Nu Kháo trong đời sống

Gỗ nu kháo có tuổi đời càng cao càng có giá trị. Sở dĩ gỗ nu kháo được nhiều người săn lùng và có giá trị cao là do gỗ có phần vân gỗ đẹp, độc đáo rất thích hợp để chế tác nhiều tác phẩm nghệ thuật, như tượng tác, làm bàn uống trà….

Đối với những cây gỗ có tuổi đời hàng trăm năm mới có nu, phần nu này là hoàn toàn tự nhiên, con người không thể tác động để tạo thành.

Chất gỗ nu kháo màu vàng tươi, hoặc đỏ rất rắn chắc, không bao giờ bị mối mọt.

Có 2 loại gỗ thường được sử dụng là gỗ nu kháo vàng và gỗ nu kháo đỏ.

Cây kháo thường được trồng ở các vùng nhiệt đới như Campuchia, Việt Nam, Lào… Loại cây này có tinh dầu thơm, thuộc loại long não.

Đặc điểm nổi bật của gỗ nu kháo

Gỗ nu kháo là một loại cây quý hiếm, luôn được giới yêu thích đồ gỗ sành sỏi săn lùng. Bởi lẽ không phải cây kháo nào cũng có nu. Mà chỉ có những cây kháo hàng trăm năm tuổi bị thương hoặc sâu bệnh mới có nu.

Những cây bị thương, sâu bệnh hoặc sét đánh hình thành nu, vì thế nên đường vân nu của các cây khác nhau, không cây nào giống cây nào.

Đặc điểm tạo nên sự quý hiếm của gỗ nu kháo:

 • Vân gỗ có đường vân ấn tượng: Vân gỗ nu kháo thường có hình dạng xoắn ốc hoặc hình hoa, không có tim gỗ. Những người thợ điêu khắc phải có tay nghề cao mới làm nổi bật được vẻ đẹp của các đường vân gỗ.

 • Khâu điêu khắc, chế tác công phu: Với đặc điểm cực kỳ rắn chắc do được hình thành trên những cây kháo hàng trăm năm tuổi nên khi chế tác loại gỗ này rất kỳ công.

 • Gỗ nu kháo trước khi chế tác phải đem ra phơi sương nhiều tháng trời để lượng nước trong gỗ rút bớt. Nên để có nguyên liệu chế tác rất mất nhiều thời gian để chờ đợi.

 • Mang ý nghĩa phong thủy, tâm linh: giá trị của gỗ nu kháo càng được nâng lên khi ý nghĩa phong thủy của loại gỗ này được cho rằng sẽ đem lại may mắn, vượng khí tốt.

Gỗ nu kháo có tốt không

Gỗ nu kháo được nhiều người săn lùng, có giá trị cao vậy gỗ nu kháo có tốt không? Cùng tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của loại gỗ này nhé.

Ưu điểm

 • Gỗ nu kháo có khả năng chịu lực tốt, chất gỗ dai, dễ chế tác.
 • Đường vân gỗ đẹp, mịn.
 • Gỗ có tính thẩm mỹ cao, bền, tuổi thọ cao, không bị mối mọt.
 • Gỗ ít bị nứt vỡ.
 • Gỗ nu kháo không theo một hình dạng nhất định nào vì vậy bạn có thể thỏa sức sáng tạo.

Nhược điểm

 • Chỉ có những cây kháo hàng trăm năm tuổi mới có nu, nên gỗ nu kháo rất hiếm và đắt đỏ.
 • Để giảm lượng nước trong gỗ, phải mất thời gian phơi sương hàng tháng.

Ứng dụng của gỗ Nu Kháo trong đời sống

Gỗ nu kháo là gì?
Gỗ nu kháo là gì?

Gỗ nu kháo rất quý hiếm, bền đẹp, được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực đời sống và tâm linh. Cùng tìm hiểu nhé:

Những ứng dụng của gỗ nu kháo trong đời sống

Với tính chất chắc chắn, bền bỉ, ít mối mọt, gỗ nu kháo được sử dụng để làm sập, bàn ghế, lọ hoa, tranh điêu khắc nghệ thuật… Trong ứng dụng làm bàn ghế, mặt bàn gỗ nu kháo với những đường vân uốn lượn tạo nét riêng độc đáo, không giống nhau giữa các loại sản phẩm. Để làm ra những sản phẩm này đòi hỏi nghệ nhân phải có tay nghề cao, tỉ mỉ trong khâu chế tác.

Ở nước ta nu cây kháo vàng được ứng dụng rất nhiều do giá thành rẻ. Gỗ kháo rất đa dạng về hình dáng kích thước nên còn được sử dụng để làm sàn gỗ.

Gỗ nu kháo được ứng dụng làm tượng để trang trí nhà cửa rất sang trọng.

Những ứng dụng của gỗ nu kháo trong tâm linh

Trong phong thủy, gỗ nu kháo được cho rằng đem lại vượng khí tốt cho gia chủ. Nếu trang trí các đồ vật bằng loại gỗ này sẽ đem lại may mắn tài lộc.

Gỗ nu kháo thường được ứng dụng để làm tượng phật di lặc, tượng các vị thần, thánh…

Những tác phẩm được chế tác từ gỗ nu kháo rất tỉ mỉ công phu nên được rất nhiều người sành sỏi về đồ phong thủy yêu thích.

Gỗ nu kháo giá bao nhiêu

Gỗ nu kháo giá bao nhiêu
Gỗ nu kháo giá bao nhiêu

Gỗ nu kháo quý hiếm và có chất lượng tốt như vậy thì giá có đắt không? Giá gỗ nu kháo vàng là bao nhiêu?

Rất khó để định giá một con số chính xác về giá gỗ nu kháo. Vì nó sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số tuổi gỗ, độ đẹp, hiếm của vân gỗ, màu sắc vẫn gỗ….

Giá gỗ nu kháo sẽ giao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng tùy loại gỗ.

Trên đây là những kiến thức về gỗ nu kháo là gỗ gì mà chúng ta đã tìm hiểu. Mong rằng bạn đã có những hiểu biết nhất định về loại gỗ quý hiếm này.

Xem thêm: Gỗ óc chó có tốt không?