Phản ánh của người dân khu phố 4, phường An Phú, TX.Thuận An: Sẽ lắp đặt hệ thống thoát nước trong năm nay

Phản ánh của người dân khu phố 4, phường An Phú, TX.Thuận An: Sẽ lắp đặt hệ thống thoát nước trong năm nay

Khoảng 3 năm qua, hơn 20 hộ dân sống ở hai bên đường An Phú 29 (thuộc khu phố 4, phường An Phú, TX.Thuận An) đã phải chịu đựng tình trạng ô nhiễm nước thải nghiêm trọng do không có hệ thống thoát nước, khiến nước ứ đọng trước nhà chúng bốc mùi hôi thối.

Theo quan sát của chúng tôi, dù đang trong mùa khô nhưng con đường An Phú 29 vẫn bị ngập nước, nước màu rêu xanh đục và có mùi hôi thối.

Ông Trần Văn Trường, một người dân sống gần đường này, cho biết gia đình ông và các hộ dân khác đang phải chung sống với nước bẩn suốt 3 năm qua. Nước mưa ứ đọng và nước thải từ các hộ dân đổ ra đường đã gây ô nhiễm, gây khó khăn trong sinh hoạt và di chuyển hàng ngày. “Nước bẩn bốc mùi hôi thối ấy khiến người qua đường phải đeo khẩu trang, và những ngôi nhà sát đường thì phải đóng cửa kín, trang bị rèm cửa để ngăn mùi và nước bẩn xâm nhập. Đi lại của cả gia đình hai bên đường trở nên cực kỳ bất tiện vào mùa mưa và vào mùa nắng. Mỗi khi ra vào nhà, xe hơi và xe tải đều ướt nhẹp vì nước bẩn. Đặc biệt là khi có mưa lớn, nước mưa đổ cả xuống con đường này, ảnh hưởng trực tiếp vào nhà”, ông Trường tỏ ra bất mãn.

Nhiều người khi đi qua đường An Phú 29 đã tỏ ra bực bội trước cảnh ngập nước bẩn kéo dài nhiều năm.

Tương tự, chị Bùi Thị Niên, một chủ hàng tạp hóa ở đây, cho hay: “Khoảng 1 năm qua, việc bán hàng của chị gặp khó khăn rất nhiều vì người mua hàng chủ yếu là những hộ dân xung quanh, nhưng họ ngại đi bộ vì phải lội trong nước bẩn mới đến được cửa hàng của chị. Nước bẩn ngập suốt năm khiến chị cũng phải mua hai đôi ủng để lội nước, vì e ngại chân tay dính nước bẩn sẽ gây ngứa ngáy khó chịu. Trẻ em trong khu vực thường tiếp xúc với nước bẩn, khiến da dễ bị ghẻ lở và nổi mụn. Điều này chưa kể đến việc nước bẩn cũng là nơi sinh sống của muỗi và là nguyên nhân khiến người dân lo lắng về việc bùng phát dịch sốt xuất huyết nếu có. Vì sợ hàng hóa bị nhiễm nước bẩn, chị đã tuyển người xây dựng bờ be để chắn nước. Tuy nhiên, đây chỉ là một biện pháp tạm thời”.

Theo người dân sống trên đường An Phú 29, nguyên nhân chính gây ra tình trạng nước bẩn nhiều năm là do con đường chưa có hệ thống thoát nước, lại còn thấp hơn các căn nhà hai bên đường. Vì vậy, khi mưa lớn hay nhà dân xả nước thải, nước bẩn như một cái ao đã được tích tụ suốt nhiều năm. Tình trạng này đã được người dân phản ánh đến chính quyền địa phương nhiều lần. Sau đó, đại diện Ban Điều hành khu phố 4 đã đến từng hộ dân, vận động nguồn kinh phí để cải tạo lại đường An Phú 29 bằng cách lắp đặt hệ thống cống thoát nước.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Võ Huỳnh Long, Phó Chủ tịch phường An Phú xác nhận: “Phản ánh về tình trạng đường An Phú 29 ngập nước trong nhiều năm của người dân là có. Chính quyền phường đã gửi cán bộ môi trường khảo sát và đã báo cáo lãnh đạo. Ngay sau đó, chính quyền phường cùng đại diện Ban Điều hành khu phố 4 đã gặp gỡ người dân để tìm kiếm nguồn kinh phí hỗ trợ từ Nhà nước và thực hiện việc cải tạo đường An Phú 29. Đến nay, chính quyền phường đã vận động được hơn 62 triệu đồng từ người dân, và một số doanh nghiệp đang tiếp tục vận động. Sau đó, chính quyền địa phương đã đề nghị UBND TX.Thuận An về việc cải tạo đường và đã được chấp thuận. Dự kiến công trình cải tạo và lắp đặt hệ thống cống thoát nước tại đường An Phú 29 sẽ hoàn thành vào cuối năm nay”.

HƯNG PHƯỚC – QUANG TÁM