Kiểm định kim cương mất bao lâu? Phí bao nhiêu?

Kiểm định kim cương mất bao lâu? Phí bao nhiêu?

Bạn đang quan tâm đến việc kiểm định kim cương? Bạn muốn biết thời gian và chi phí để kiểm định một viên kim cương? Cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu ngay lời giải đáp cho những câu hỏi này nhé!

Kiểm định kim cương là gì?

Kiểm định kim cương là quá trình quan trọng để xác định chất lượng của một viên kim cương. Việc này thường được thực hiện bởi các tổ chức chuyên ngành như GIA, IGI, GIV, AGS… Sau khi kiểm tra, những tổ chức này sẽ cung cấp một giấy kiểm định mô tả tất cả các đặc điểm của viên kim cương.

Việc kiểm định này mang tính chất chứng thực giá trị thật và giúp xác định chất lượng của kim cương. Mỗi viên kim cương sau khi kiểm định sẽ có một mã số riêng và giấy kiểm định sẽ hiển thị rõ các thông tin như màu sắc, cắt giác, trọng lượng…

Kiểm định kim cương mất bao lâu?

Thời gian kiểm định kim cương phụ thuộc vào tổ chức bạn chọn để lấy giấy chứng nhận. Hiện nay, GIA (Viện đá quý Hoa Kỳ) là tổ chức có uy tín và chất lượng nhất. Tuy nhiên, việc kiểm định của GIA có thể mất rất nhiều thời gian.

Để đáp ứng nhu cầu trong nước, Viện đá quý Việt Nam (GIV) cũng cung cấp dịch vụ giấy chứng nhận kim cương. Đây là một tổ chức đáng tin cậy và thời gian kiểm định được quy định là 48 giờ.

Ngoài ra, một số công ty trang sức đá quý tại Việt Nam như PNJ (Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận) hoặc SJC (Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn) cũng cung cấp dịch vụ kiểm định kim cương. Thời gian kiểm định tại đây thường dao động từ 6 – 12 ngày. Tất cả các tổ chức này tuân thủ tiêu chuẩn và quy trình kiểm định của GIA, vì vậy các giấy chứng nhận đều có giá trị thiết thực.

Phí kiểm định kim cương hiện nay

Chi phí kiểm định kim cương phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến phí kiểm định kim cương mà bạn cần tham khảo.

Thuộc tính kim cương

Thuộc tính của kim cương là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến chi phí kiểm định. Thuộc tính này bao gồm các tiêu chuẩn 4C của kim cương như màu sắc, cắt giác, độ tinh khiết… Trọng lượng (carat) càng cao thì phí kiểm định càng đắt.

Tuy nhiên, các yếu tố như cắt giác, màu sắc… không luôn tác động theo cùng một mức độ đến phí kiểm định. Ví dụ, nếu bạn nghĩ rằng việc phân loại và chứng nhận kim cương đỏ hoàn mỹ sẽ tăng chi phí kiểm định do độ trong hiếm, thì điều này không đúng.

Chứng chỉ kiểm định

Hiện nay, GIA cung cấp ba loại chứng chỉ kim cương. Loại chứng chỉ đầy đủ sẽ ghi lại nhiều thuộc tính của kim cương, giúp bạn xác định giá trị của nó. Loại kiểm định nhỏ hơn gọi là Smaller Dossier Report thì chi phí thấp hơn.

eReport là một bản sao online và có chi phí kiểm định rẻ nhất trong ba chứng chỉ GIA.

Dịch vụ khác

Ngoài việc làm nổi bật các thuộc tính cơ bản của kim cương, giấy chứng nhận GIA còn cung cấp các dịch vụ đặc biệt bổ sung. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu chữ GIA được khắc trên kim cương để đặc biệt hóa. Bạn cũng có thể yêu cầu niêm phong viên đá một cách an toàn trong một hộp trước khi gửi lại cho bạn (mỗi dịch vụ này có mức giá khác nhau).

Các địa chỉ kiểm định kim cương uy tín hiện nay

Dưới đây là một số địa chỉ kiểm định kim cương uy tín mà bạn có thể tham khảo:

  • Viện Đá quý – Vàng và Trang sức Việt (61 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội)
  • Viện Ngọc Học – Hội đá quý Việt Nam (10B Tăng Bạt Hổ, Hà Nội)
  • Trung tâm Nghiên cứu – Kiểm định Đá quý và Vàng (VGC) (91 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội)
  • Viện đá quý, vàng và trang sức Việt (110 Tuệ Tĩnh, Hà Nội)

Tầm quan trọng của việc kiểm định kim cương hiện nay

Việc kiểm định kim cương vô cùng quan trọng vì nếu không có giấy kiểm định, bạn sẽ khó lòng xác định giá trị thực của kim cương. Đó là lý do tại sao giấy chứng nhận GIA được ưa chuộng nhất. Nếu bạn dự định mua trang sức kim cương, hãy tìm những địa chỉ có giấy chứng nhận để đảm bảo uy tín.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã tìm thấy những thông tin hữu ích về kiểm định kim cương. Nếu còn thắc mắc gì cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Cao Hùng Diamond để được tư vấn chi tiết!

Xem thêm: Kim cương không giấy kiểm định là gì? Nên mua không & lưu ý