Lộc tồn, Thiên mã

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

Lộc Mã là sự kết hợp giữa Lộc Tồn và Thiên Mã. Hai sao này có những đặc tính riêng, nhưng khi hội hợp với nhau lại tạo ra những tính chất đặc biệt. Trong khoa Đẩu số, ta có thuật ngữ Lộc Mã để chỉ hiện tượng này.

Sao Lộc Tồn mang ý nghĩa của sự giàu có, tài phú, tiền bạc. Trong lá số, bất kể Lộc Tồn đứng ở vị trí nào, luôn có sự hiện diện của sao Kình Đà La. Điều này được coi là một dấu hiệu cho thấy sự quan tâm, phát hiện của người khác đối với tài sản của chủ nhân Lộc Tồn.

Cũng có thể hiểu rằng Kình Đà còn tượng trưng cho sự cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn để kiếm được tiền. Điều này là hoàn toàn hợp lý, vì Lộc Tồn bị sao Kình Đà La hiệp hội, nên những sao đứng cùng Lộc Tồn có ảnh hưởng lớn đối với việc đánh giá.

Theo sách xưa, “Lộc Tồn là sao thứ ba trong chòm Bắc Đẩu, đại diện cho tài lộc của chủ nhân. Trường sinh đứng cùng với Thiên Tướng, đứng với Thái Âm Thái Dương tạo thêm sức mạnh và vẻ đẹp, hợp với Vũ Khúc Thiên Phủ là hai sao tiền bạc thì tài khí càng dồi dào. Nghĩa là Lộc Tồn gặp Tử Vi, Thiên Tướng đứng cùng sẽ có quyền lực, gặp Thái Âm Thái Dương sẽ thêm may mắn, gặp Vũ Khúc Thiên Phủ sẽ tăng tiền bạc. Thiên Lương Thiên Đồng cũng nhờ Lộc Tồn mà tăng thêm phúc ấm”.

Điểm chung của Lộc Tồn và Thiên Mã là tìm kiếm tài lộc ở xa. Lộc Mã nhờ “động” mà có được tiền bạc. Điều này có thể hiểu là làm nghề vận chuyển không chỉ giới hạn ở viễn phương.

Khi Lộc Tồn đứng cùng với Thiên Mã, có thể tìm thấy tài lộc ở những vùng vịnh xa xôi. Lộc và Mã cùng tụ họp, tạo ra hiệu ứng tốt cho kinh doanh, buôn bán ở xa.

Tuy nhiên, trong việc đánh giá, cần xem xét bản chất của Thiên Mã. Thiên Mã chỉ hiện diện ở bốn vị trí Dần, Thân, Tị, Hợi, cùng vị trí của sao Trường Sinh và sao Tuyệt.

Nếu Thiên Mã đứng cùng với Trường Sinh, việc làm trở nên dễ dàng và thuận lợi, nhưng sẽ cần “động” liên tục mà ít có thời gian nghỉ ngơi. Người cổ xưa có câu “Mã ngộ Trường Sinh chung thân bôn tẩu”.

Nếu Thiên Mã đứng cùng với sao Tuyệt, sẽ trở thành “bị động” hoặc mệt mỏi, không thể “động” liên tục. Thiên Mã đứng cùng với Hỏa Linh, cuộc sống trở nên bôn ba và thành công, miễn là Hỏa Linh đặc biệt có vị trí tốt. Thiên Mã đứng cùng với sao Đà La, tương tự như dây quấn vít, mọi việc trì trệ, kéo dài, “động” mà không mấy thành công, nhưng vẫn phải “động”.

Thiên Mã sẽ bị ảnh hưởng bởi sao chính mà nó gặp. Ví dụ, nếu Thiên Mã gặp Thiên Cơ, tính hiếu động của Thiên Mã sẽ tăng lên đáng kể, trở thành “phù động” và hành động hấp tấp. Bất kể ở Mệnh hay Thiên Di, khi có Thiên Mã và Thiên Cơ, con người sẽ thường làm nhiều việc và ít khi ở yên một chỗ. Kết quả tốt hay xấu lại phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau.

Thiên Mã đứng cùng với Thiên Phủ, Thiên Phủ có tính chất ổn định. Thiên Phủ có khả năng làm giảm tính “động” của Mã. Cho đến khi vận may gặp lưu Thiên Mã, Mã mới có đủ sức chống lại những trở ngại của Thiên Phủ và tạo ra thay đổi quyết liệt.

Như vậy, chúng ta có thể suy đoán về các sao khác tương tự như trên.

Ngoại trừ Mệnh và Thiên Di, việc Lộc Tồn và Thiên Mã đóng ở Tài Bạch hoặc Điền Trạch cũng mang ý nghĩa đặc biệt. Ở Tài Bạch, Lộc Mã làm việc “động” để đạt được sự thành công và buôn bán ở xa. Ở Điền Trạch, Lộc Mã giúp cho việc kinh doanh trong lĩnh vực nhà đất tại xa phát triển thành công. Thiên Bạch và Điền Trạch theo cổ nhân, nếu có Thái Dương Cự Môn kết hợp với Lộc Tồn, sẽ rất thuận lợi cho việc kinh doanh ở nước ngoài.

Trong trường hợp vợ có Lộc Mã mà Mệnh cung xấu, vợ có thể rời bỏ chồng để tìm người giàu có hơn. Nếu cung còn có sao Triệt Tuần, chuyện này càng xảy ra nhanh chóng.

Lộc Tồn đại diện cho tuổi thọ và có khả năng giúp con người chống lại những tai ương. Lộc Tồn có tâm tình chân thật, phản ứng nhanh nhưng khá chậm trong việc tiến hóa vì khái niệm bảo thủ, cảm xúc đều tang trường. Chính nhờ Thiên Mã, Lộc Tồn mới nhanh chóng nắm bắt cơ hội.

Lộc Tồn khi gặp xung phá sẽ tạo ra phiền nhiễu, như một ngôi nhà cao và nặng bị địa chấn. Người cổ nhân có câu “Lộc phùng xung phá cát xứ tàng hung”, ý nghĩa là khi Lộc Tồn gặp xung phá, dù trong tình trạng tốt đẹp có ẩn chứa những nguy cơ đáng sợ. Lộc Tồn hóa Lộc gặp Hỏa Linh Hóa Kị, sẽ là dấu hiệu của thất bại, lo lắng, khó khăn và phiền não.

Nếu Lộc Tồn hóa Lộc đóng vào Nô Bộc cung, người cổ nhân nói: “Túng hữu tài quan dã bôn trì”, nghĩa là dù có tước lộc tiền bạc thì chỉ có thể là người dưới.

Về Thiên Mã, là một sao dương hỏa, mang ý nghĩa “động”, chuyển dịch và xoay sở. Tính hiếu động gặp việc tốt sẽ trở thành thành công, gặp việc xấu sẽ trở nên tồi tệ, hợp với Lộc Tồn và Hóa Lộc. Khi gặp các sao hung sát đi kèm, sẽ gặp nhiều trở ngại và hư hại.

Thiên Mã gặp Đà La được gọi là triết túc mã, khi đó Thiên Mã gặp Hỏa Tinh được gọi là chiến mã. Nếu Mệnh xấu, thường có nguy cơ tử thương xa xôi.

Thiên Mã rất khó chịu khi gặp các sao Không Vong (Tuần Triệt), cuộc đời trở nên vất vả.

Thiên Mã gặp Tử Vi Thất Sát ở Tị Hợi được gọi là Quyền Mã. Thiên Mã gặp Thiên Tướng Vũ Khúc tại Dần Thân được gọi là “Tài Ấn Mã”. Thiên Mã gặp Thái Âm cung Hợi được gọi là Tài Mã, gặp Thái Dương tại Tỵ được gọi là Quí Mã.

Mã ngộ Hình nhi phùng Thiên Khốc ông hoàn phát võ (Mệnh có Thiên Mã đứng cùng Thiên Hình lại được sao Thiên Khốc vào binh nghiệp thành công).

Mã Khốc như phùng Hình, Quyền Lộc Ấn tại Quan cung, võ tất thắng ban đệ nhất (Cung Quan Lộc Thiên Mã gặp Thiên Khốc, Thiên Hình, Hóa Quyền, Hóa Lộc, Quốc Ấn khả dĩ làm to trong binh nghiệp).

Thiên Mã đóng vào cung Tật Ách cả cuộc đời không bao giờ được nhàn nhã thân tâm, chẳng lo cho mình cũng lo cho người, chẳng chuyện gì cũng gây ra chuyện để tất tưởi đôn đáo.

Những câu phú về Lộc Mã:

 • Lộc Tồn thủ ư Tài Trạch tích ngọc đôi kim (Cung Tài, cung Điền có Lộc Tồn thì của cải tích tự)
 • Lộc Tồn Tí Ngọ vị thiên di, Thân Mệnh phùng chí lợi lộc nghi (Cung Thiên Di hoặc Mệnh Thân tại Tí hay Ngọ mà có Lộc Tồn thì nhiều bổng lộc).
 • Lộc Tồn hậu trọng đa y lộc (Mệnh Lộc Tồn, thân hình đầy đặn tiền bạc sung túc nhất là đối với nữ mạng)
 • Song Lộc thủ Mệnh Lã Hậu chuyên quyền (Mệnh có song Lộc, đàn bà lấn lướt chồng như bà Lã Hậu)
 • Minh Lộc ám Lộc vị chí công khanh (Lộc toạ Mệnh, Lộc ám củng. Ví dụ Mệnh Dần có Hóa Lộc lại thấy cung Hợi có Lộc Tồn tức ám lộc thì địa vị cao)
 • Song Lộc trùng phùng, chung thân phú quí (Mệnh hội tụ hai Lộc suốt đời giàu sang)
 • Lộc Văn củng Mệnh phú nhi thả quí (Lộc đi cùng với Xương Khúc hội tụ vào Mệnh, có tiền và địa vị)
 • Lộc hợp uyên ương nhất thế vinh (Thân ở Phối cung, hội song Lộc lấy vợ giàu sang hoặc nhờ vợ mà giàu sang)
 • Lộc Mã tối hỉ giao trì chúng nhân sủng ái (Lộc Mã gặp nhau tại Mệnh cung dễ tạo cảm tình với người chung quanh)
 • Lộc đảo Mã đảo kị Kiếp Không Thái Tuế (Mệnh có Thiên Mã đứng cùng Thiên Hình lại được sao Thiên Khốc vào binh nghiệp thành công).

Những câu phú về Lộc Tồn:

 • Mệnh Lộc Tồn tại viên khả hưởng tổ nghiệp (Lộc Tồn đóng Mệnh cung có thể được hưởng sản nghiệp ông cha)
 • Minh Lộc ám Lộc cẩm thượng thêm hoa (Lộc Tồn hay hóa Lộc ở Mệnh có Hóa Lộc hay Lộc Tồn chiếu theo thế nhị hợp như gấm thêm hoa miễn là không gặp Tuần Triệt)
 • Song Lộc ngộ Cơ Lương phú gia kham kỳ (Thủ Mệnh Cơ Lương gặp song Lộc giàu có)
 • Lộc Mã tối hỉ giao trì chúng nhân sủng ái (Lộc Mã đứng cùng dễ gây thiện cảm với người)

(Nguồn: sưu tầm)