Notify party và Consignee: Hai khái niệm quan trọng trong vận chuyển hàng hóa

Notify party là gì? Bật mí mối quan hệ giữa Notify party và Consignee

Trong vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, Notify party và Consignee là hai thuật ngữ không còn quá mới mẻ. Tuy nhiên, có không ít người vẫn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Vậy Notify party là gì? Và mối quan hệ giữa Notify party và Consignee là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này!

Notify party là gì?

Notify party là người nhận thông báo hàng đến sau khi tàu đã cập cảng. Đây có thể là consignee hoặc không phải. Vai trò chính của notify party là nhận giấy thông báo hàng đến và sau đó gửi thông tin này đến người nhận hàng – consignee để nhận hàng về.

Tùy thuộc vào loại vận đơn, bên thông báo có thể là người mua hoặc người nhận hàng thực tế đang nhận hàng. Ngoài ra, bên thông báo cũng có thể là người môi giới hải quan, đại lý giao nhận.

Notify party là gì?

Vai trò quan trọng của Notify party

Thông báo hàng đến chứa các thông tin yêu cầu bên thông báo nhận hàng hóa, làm thủ tục hải quan và kiểm tra hàng thực tế xem có đúng với số hàng đã đặt trước đó hay không. Theo quy định, thông báo này chỉ gửi đến bên nhận thông báo và các chủ đơn hàng. Và thông báo này sẽ không được gửi tới bất kỳ bên nào khác khi không được đề cập trên vận đơn đường biển.

Trách nhiệm chính của notify party là nhận thông báo hàng đến từ hãng tàu và thực hiện các bước tiếp theo theo trách nhiệm, vai trò của mình. Ví dụ, notify party có thể thực hiện thủ tục hải quan thông quan hàng nhập và kiểm tra vị trí hàng hóa.

Mối quan hệ giữa Notify party và Consignee

Hiện nay, trong đại đa số vận đơn, Notify party cũng chính là Consignee. Thậm chí trong nhiều trường hợp, Notify party còn được khai trong bill là “Same as consignee” (giống như consignee). Do đó, rất nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này. Tuy nhiên, giữa Notify party và Consignee có mối quan hệ gì và vai trò của chúng khác nhau.

  • Consignee: Trong vận đơn đích danh, consignee được biết đến là người nhận hàng. Trong mua bán xuất nhập khẩu, consignee còn được hiểu là buyer (người mua hàng). Trong vận đơn đích danh, consignee là người mua hàng và người nhận hàng. Tuy nhiên, trong vận đơn vô danh, consignee không phải là người mua hàng.

  • Notify party: Trong hầu hết các vận đơn vận tải đường biển, notify party cũng chính là consignee. Tuy nhiên, vai trò của hai người này là hoàn toàn khác nhau. Nếu Notify party là người được thông báo hàng đến, thì consignee lại là người nhận hàng.

Tùy vào quy định của từng hợp đồng mua bán, vai trò của Notify party và Consignee sẽ có sự khác nhau. Có các trường hợp mà Notify party và Consignee có quan hệ trực tiếp, cũng như các trường hợp mà có thêm các bên tham gia như forwarder hay bank.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm Notify party và Consignee trong vận chuyển hàng hóa. Dù trong một số trường hợp, hai thuật ngữ này là một, nhiệm vụ của chúng vẫn là khác nhau. Hãy cùng nâng cao kiến thức về xuất nhập khẩu để thực hiện quy trình vận chuyển hàng hóa hiệu quả hơn!