Văn khấn an vị bát hương: Kỹ thuật cúng đúng chuẩn để tạo sự linh thiêng

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về văn khấn an vị bát hương. Bằng cách này, chúng ta có thể làm cho bát hương trở nên linh thiêng hơn, không xâm phạm vào những điều cấm kỵ và không bị trách rưới từ các vị thần. Khi đọc văn khấn an vị bát hương đúng cách, chúng ta sẽ mang lại may mắn và cát khí cho gia đình.

1. Tại sao an vị bát hương cần văn khấn?

Lễ an vị bát hương được gọi là bái bạch thỉnh Thánh ứng lô Hương. Đơn giản nói, đây là nghi thức đặt bát hương lên bàn thờ. Đây là một phần quan trọng không thể thiếu trong các nghi lễ bốc và lập bát hương.

Bát hương không chỉ có giá trị vật chất mà còn có ý nghĩa về tinh thần. Bát hương là một vật phẩm thiêng liêng, là nơi thánh ngự của thần linh và các tổ tiên đã khuất.

Bất kỳ gia đình nào cũng cần thờ cúng các vị thần đã khuất. Do đó, nếu bạn chuyển nhà mới, đừng tự ý chuyển bát hương mà chưa có văn khấn an vị bát hương cũng như cúng bái trình bày với thần linh.

Nếu bạn chủ nhà cố ý di chuyển bát hương mà không có văn khấn an vị bát hương, sẽ làm kinh động thần linh và tổ tiên của ngôi nhà, gây ra nhiều điều xui rủi và không may mắn.

Do đó, gia chủ cần tham khảo ý kiến của các thầy phong thủy và người có kinh nghiệm trong cúng bái để có văn khấn an vị bát hương.

Gia chủ cần có văn khấn an vị bát hương đúng chuẩn

2. Sắm lễ và văn khấn an vị bát hương

2.1. Sắm lễ trước khi đọc văn khấn an vị bát hương

Bên cạnh văn khấn an vị bát hương, gia chủ cần chuẩn bị một mâm cúng bái đẹp và thể hiện sự thành tâm tuyệt đối. Trong văn hóa thờ cúng, không yêu cầu mâm cúng cao cỗ đầy nhưng quan trọng là phải thể hiện lòng thành tâm của gia chủ. Bạn có thể cúng mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay tùy vào điều kiện và phong tục của mỗi vùng miền.

Chúng tôi sẽ gợi ý những vật phẩm nên có khi an vị bát hương như:

 • Một con gà trống luộc, tạo dáng thời trang
 • Một đĩa xôi trắng nhỏ
 • Một chai rượu trắng
 • Một đĩa hoa quả tròn (5 loại quả)
 • Một lọ hoa cúc vàng thường dùng để thắp hương ngày lễ tết
 • 3 lá trầu và 3 quả cau
 • 3 đĩa tiền vàng và 1 Đinh tiền vàng
 • Một cầu vàng màu vàng (1000 vàng) và một cầu vàng màu đỏ (1000 vàng)
 • Một con ngựa đỏ và vàng cùng kiếm, mũ, áo, đầy đủ
 • Một mâm cơm theo chuẩn bị của gia chủ
 • Một bát nước lã sạch

Gia chủ lưu ý, trước khi chuẩn bị các lễ vật trên, cần có những vật dụng không thể thiếu khi bốc bát hương và an vị bát hương như: bát hương và cốt bát hương. Trong đó, cốt bát hương bao gồm: 1 lá giấy ghi hiệu thổ công + vàng (nhẫn giả, giấy tiền vàng, tiền đài, hay thất bảo tùy điều kiện), hương vàng đầy đủ.

Việc sắm lễ an vị bát hương tùy vào điều kiện của mỗi gia đình

2.3. Văn khấn an vị bát hương

Gia chủ dùng một bát nước sạch ngũ vị hương, trì chú Thanh Tịnh Pháp Án Lam Xoa Ha (21 hay 27 (9×3) lần), trì thêm chú Cam Lồ Thủy vào nước. Rồi khấn: “Nam mô tô rô bà da, đát tha nga đa da, đát điệt tha. Án tô rô tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô, sa bà ha” (7 hay 9 lần).

Sau đó dùng nước và khăn sạch lau bát hương và đọc án lam xóa ha (7-21 lần).

Dùng chỉ ngũ sắc kết lại thành dây. Ngũ sắc là năm màu của ngũ hành: vàng, trắng, đen (hay xanh da trời), xanh lá cây và đỏ. Dùng tẩy uế rồi vừa kết chỉ vừa trì Lục tự Đại Minh Thần Chú Án Ma Ni Bát Di Hồng.

Sau khi bốc bát hương lên bàn thờ, gia chủ thắp 3 nén hương cắm vào bát hương rồi bái bạch thỉnh Thánh ứng lô Hương như sau:

“Con kính lạy Việt Nam Hoàng thiên hậu thổ
Con kính lạy, Thổ Công, thổ địa tôn thần, sơn thần chúa đất, bản gia Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân – Thổ địa long mạch tôn thần – Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần, thần tài tiền vị.

Hôm nay ngày…tháng… Năm…… Gia chủ con là …………sinh năm ……… hành canh … tuổi, thê ………….. sinh năm ………….. hành canh … tuổi, nam tử ….. sinh năm …. hành canh … tuổi, nữ tử…….ngụ tại ngôi nhà số ……………………… hôm nay ngày lành tháng tốt đệ tử xin lập bát hương phụng thờ chư vị tôn thần hoàng thiên hậu thổ, thổ công chúa đất, thần tài, ngũ phương chi thần vị tiền,bản đông trù tư mệnh táo phủ thần quân, bản gia thổ địa long mạch tôn thần, bản gia ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần.

Tâm hương tấu thỉnh chư vị giáng lô nhang chứng tâm cho gia trung đệ tử, nhất một lòng, trung một dạ hương khói phụng thờ chư vị tôn thần, nguyện chư vị giáng phúc trừ tai độ âm độ dương, cho gia trung đệ tử.

Lời thỉnh Thánh ứng lô Hương: “Kính thỉnh ngài ngũ phương thổ công, thổ địa tôn thần, sơn thần chúa đất thần tài tiền vị, bản gia Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân – Thổ địa long mạch tôn thần – Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần, lai giám lô nhang (3 lần)”.

Sau khi hoàn tất việc đọc văn khấn an vị bát hương và nghi lễ an vị bát hương, gia chủ cần lưu ý thắp hương mỗi ngày liên tiếp trong 3 ngày hoặc 7 ngày hoặc 21 ngày hoặc 49 ngày hoặc 100 ngày, tùy thuộc vào điều kiện. Theo quan niệm của người Việt, sau khi bốc bát hương, cần sắm lễ và đọc văn khấn an vị bát hương trong 100 ngày.

Văn khấn an vị bát hương giúp thần linh nghe thấu lời cầu nguyện

3. Lưu ý khi làm lễ và đọc văn khấn an vị bát hương

Để lễ an vị bát hương diễn ra suôn sẻ và văn khấn an vị bát hương hiệu nghiệm, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

 • Chọn ngày giờ tốt khi thực hiện an vị bát hương. Tránh những ngày tam tai, Thiên cẩu, thọ tử, vãn vong, sát sư – những ngày xấu và âm khí nặng. Hơn nữa, ngày di chuyển bát hương phải phù hợp với gia chủ. Ngoài ra, ngày và giờ cũng phải là ngày và giờ Hoàng đạo.
 • Khi đọc văn khấn an vị bát hương, gia chủ cần có lòng thành tâm, mặc đồ gọn gàng, không sơ suất.

Hi vọng những thông tin về văn khấn an vị bát hương trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nghi lễ này. Đồng thời, bạn cũng không bị lúng túng khi được giao trọng trách này.