Văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời: Tìm hiểu về ý nghĩa và cách thực hiện

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

Bạn có biết về văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời? Đó chính là một phong tục truyền thống tuyệt vời trong văn hóa và tôn giáo của người Việt Nam. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của nó và cách thực hiện một cách chính xác. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa của bàn thờ thiên ngoài trời

Bàn thờ thiên ngoài trời, còn được gọi là cây hương ngoài trời hoặc am thờ, là nơi thờ tiền chủ – người chủ đầu tiên của ngôi nhà. Theo quan niệm dân gian, mặc dù ngôi nhà có thay đổi theo thời gian, nhưng ở cõi âm, người tiền chủ vẫn luôn nhớ về ngôi nhà của mình. Vì vậy, để tránh bị vong hồn của tiền chủ quấy rối, các chủ nhà sau này thường lập một bàn thờ ngoài trời để thờ tiền chủ cho gia đình mình. Bàn thờ tiền chủ thường là một cây hương trồng tại sân nhà. Người ta thường cúng tiền chủ vào những ngày rằm, mồng một, lễ tết hoặc khi trong nhà gặp chuyện không may để xin cầu sự bình an cho mọi người trong gia đình.

Ý nghĩa triết học và tâm linh của bàn thờ thiên ngoài trời

Bàn thờ thiên ngoài trời, hay còn gọi là cây hương ngoài trời, đó là sự kết nối giữa trời và đất, giữa âm và dương. Cây hương được trồng thẳng đứng và mang ý nghĩa tượng trưng đặc biệt. Nó được coi là một trụ đá trên sở hữu lư hương để thắp hương khắp nơi. Trụ đá này được xem là kết nối giữa trời và đất, giữa cõi âm và cõi dương, và ý nghĩa nhân văn đồ thờ với tính truyền thống của dân tộc Việt.

Theo nghiên cứu về đời sống linh tính của người Việt, cây hương có thể giúp truyền tải thông điệp thiêng liêng giữa các thế giới, giữa chốn âm dương và giữa con người và thần linh hay ma quỷ.

Văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời

Văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời

Dưới đây là một đoạn văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời mà bạn có thể tham khảo:

Na mô A Di Đà Phật (3 lần) Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là …………………………….Tuổi………………….

Ngụ tại…………………………………………………………………

Hôm nay là ngày………. tháng…………năm…………………(Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ. Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!

Nhớ rằng, văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời là một nghi lễ trang trọng, bạn nên thực hiện nó với lòng thành và tôn trọng cao cả.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách thực hiện văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời. Hãy duy trì những phong tục văn hóa truyền thống này để kết nối với tổ tiên và mang lại sự bình an cho gia đình của bạn.