Hướng Dẫn Văn Khấn Đền Cô Bé Chí Mìu tại Bắc Giang

[Hướng Dẫn]: Văn Khấn Đền Cô Bé Chí Mìu Tại Bắc Giang

Văn khấn đền Cô Bé Chí Mìu tại Bắc Giang là một lễ nghi được nhiều người truyền tay nhau để chuẩn bị trước khi tham gia cúng lễ. Đền Cô Bé Chí Mìu nằm tại bản Chí Mìu, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Đây là một địa điểm tâm linh nổi tiếng, đặc biệt trong đêm 30 sang mùng 1, thu hút đông đảo khách thập phương. Nếu bạn chưa biết về phong tục này, hãy cùng tôi khám phá bài viết này nhé.

Cô Bé Chí Mìu là ai?

Chắc hẳn câu hỏi đầu tiên khi bạn nghe đến địa danh này là “Cô Bé Chí Mìu là ai?” Theo dân gian, đền thờ Cô Bé Chí Mìu mang nhiều nét huyền bí và linh thiêng. Người ta tin rằng Cô Bé Chí Mìu là hiện thân của Cô bé Thượng Ngàn và trên bản này được đặt tên là Chí Mìu. Có nhiều ngôi đền thờ các cô bé ở cung cô bé và các cô bé này được gọi là cô bé bản đền, luôn hầu cận thánh mẫu. Điều đặc biệt là Cô Bé Thượng Ngàn ít khi làm chủ đền, nhưng những đền mà các cô bé này là chủ đều rất linh thiêng. Ngoài đền Cô Bé Chí Mìu, đền Cô Bé Thượng Ngàn Lạng Sơn cũng được biết đến nổi tiếng.

Theo một nguồn tin địa phương, vào những năm 80 của thế kỷ 20, có một cô giáo mầm non chết trẻ. Cô đã báo mộng cho một người lính, và phần mộ của cô được anh lính này phục viên thành miếu thờ.

Đền Cô Bé mở vào ngày nào?

Theo truyền tai, vào đúng 12h đêm, Cô Bé Chí Mìu sẽ xuống thế gian và ban phước cho mọi người. Đặc biệt, vào đêm 30 và rạng mùng 1 hàng tháng, đền Cô Bé Chí Mìu thu hút rất đông tín đồ. Cũng chính vì lý do này, nhiều người ăn chực và nằm chờ tại đền qua đêm. Trước đó, những ngày trước đêm đó được coi là ngày để dân hầu xin Cô Bé đem lại may mắn, trúng số. Tuy nhiên, vì lý do này đã bị cấm và tạo nên truyền thuyết về việc Cô Bé hiển linh vào lúc 12h.

Cách đến đền Cô Bé Chí Mìu

“Đền Cô Bé Chí Mìu lần đầu tiên tôi đến thăm, tôi bị ấn tượng bởi vẻ đẹp và sự sạch sẽ của đền. Không gian xung quanh yên tĩnh, và tôi nghe nói đi vào ngày dâng sao giải hạn cuối năm, đền rất đông và chật kín chỗ mặc dù có sân rất rộng”, đó là nhận xét của một du khách đã từng đến đền.

Để đến được đền với những cảnh đẹp như vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn theo đường đi từ cầu Chương Dương (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Quãng đường chỉ dài khoảng 80km và bạn sẽ mất gần 100 phút lái xe.

  • Đi theo Cầu Chương Dương và Đ. Nguyễn Văn Cừ đến Nguyễn Văn Linh/QL5 tại Long Biên. Đi lên cầu Chương Dương hướng về Nhà Hàng Vịt Cỏ Thành Luân. Đi thẳng bên phải tiếp tục theo đường Nguyễn Văn Cừ.

  • Đi dọc theo ĐCT Hà Nội – Bắc Giang/QL1A đến Quang Thịnh. Đến Cầu Chui rẽ phải lên QL5/ Nguyễn Văn Linh. Tiếp tục đi thẳng đến giao lộ với QL1A (rẽ phải đi theo cầu cánh bướm để lên quốc lộ). Đi thẳng QL1A/ QL37 (~43km). Đi thẳng tiếp tục đến giao lộ QL37/QL31. Đi theo vòng xuyến đến lối đi thẳng (song song cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn). Tiếp tục đi thẳng theo QL37 đến Hương Sơn.

  • Chạy xe đến điểm đến tại Hương Sơn. Chạy xe đến Ngã Tư Kiên Trang Cầu Lường. Rẽ phải đến ngã ba (~550m). Rẽ trái tại Công ty Xi Măng Hương Sơn (~1.4km). Đi thẳng đến ngã ba thì rẽ phải (~900m). Rẽ trái vào đến đền Cô Bé Chí Mìu.

Bên ngoài đền, không có dịch vụ xóc thẻ và Ban Quản Lý Nhà Đền không thu vé gửi xe và phí tiền cung, đền. Tuy nhiên, đền có dịch vụ viết sớ do nhà đền quản lý, tuỳ tâm.

Trên sân đền, có một khoảng sân nhỏ phía trước đền với cung thờ lầu cô, lầu cậu và ban Mẫu Cửu Trùng Thiên. Ban Mẫu Cửu Trùng Thiên đối diện mặt trước đền, Lầu Cậu ngự phía bên trái mặt trước đền, và Lầu Cô ngự phía bên tay phải mặt trước đền.

Bên trong đền, ngôi miếu cũ đã được phá để xây dựng đền mới và tu bổ vào năm 2020. Cung Cô Chí Mìu là vị trí của ngôi miếu cũ, và ngôi đền mới phối thờ với các cung. Cung ngoài là Cung Công Đồng, chỉ phối thờ tượng Quan Hoàng Bơ, Quan Hoàng Bảy, Quan Hoàng Mười trong Tứ Phủ Quan Hoàng. Cung giữa là Cung Cô Bé Chí Mìu, ngoài ra còn có ngôi tượng trong cung từ năm 1995. Bên trái cung là Cung Trần Triều và bên phải là Cung Sơn Trang. Cung cấm là nơi thờ Tam Tòa Thánh Mẫu.

Văn khấn Đền Cô Bé Chí Mìu

Dưới đây là văn khấn Đền Cô Bé Chí Mìu mà Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương chuẩn bị:

(Văn khấn Cô Bé Chí Mìu được trích trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”)

Văn khấn Cô Bé Chí Mìu dễ nhớ

Bản văn lễ Cô Bé Chí Mìu

Nam sơn cảnh non bồng lạc thú
Đền Chí Mìu dục tú non trung
Đệ tử con trí thiết tâm thành..
Nhang thơm trí thiết lòng thành
Thỉnh mời cô Bé Chí Mìu giáng lâm
Ai về tới tỉnh Bắc Giang
Đi qua tỉnh bắc tới đường lạng cao
Hỏi thăm cầu lượng đi vào í i ì i
Hỏi thăm cầu lượng đi vào
Qua chợ hoa quả có lối vào đền cô.

Khắp mọi nơi kêu cầu vọng bái
Kẻ ngược xuôi qua lại khấn cô
Đi qua nhà máy xi măng vào
Rẽ trái là tới đền cô bé lối thẳng vào Voi Xô
Đền thờ cô địa thế anh linh
Kim cương thượng ngự chính tòa nghiêm trang
Áo tràm xanh – đai hoa ngọc thắm
Cổ xiềng vàng xuyến bạc long lanh
Líu lô kín lẩu kín trà í i ì a
Líu lô kín lẩu kín trà
Xe lâu thượng ngự chén trà tính ưa
Gà rừng gáy điểm đúng đầu giờ tý
Đúng canh ba cô bé hiện hình
Áo tràm xuyến bạc long lanh
Rừng thiêng cảnh vắng đêm thanh hữu tình í i ì a…….

Phật ban cô bé xuống trần
Chia đều tiên nữ giúp y ai tầy
Non thiêng bát ngát trời mây
Lầu vàng cô bé tràn đầy cỏ hoa
Sơn trang học phép chúa bà í i ì a
Trên Sơn trang học phép chúa bà
Lục nhâm thuyết phép nói ra vẹn mười
Khuân trăng nét ngọc hoa cười
Mày ngài mắt phượng tiên cô giáng người thần tiên í i ì a
Rong chơi khắp hết mọi miền
Khi chơi phố kép lúc lên chí mìu
Rừng sim bóng nước rập dìu
Có tiên thần nữ sớm chiều hòa ca í i ì i
Ngày ngày hầu đức mẫu bà
Đêm thời luyện trú trừ tà diệt tinh
Áo tràm khăn thắm lung linh í i ì a
Áo tràm khăn thắm lung linh
Khăn chít cánh phượng giáng hình thanh vân
Cứu người vì nước vì dân í i ì a
Cô cứu người bụng dạ nhất tâm
Phạt người báng bổ thanh phần anh linh
Sơn lâm tiên thế ngự tình
Lầu vàng bóng mát một mình thảnh thơi í i ì a
Xe loan cô giá ngự đồng chơi
Xe loan cô giá ngự đồng chơi
Cô ban công thưởng lộc cho người vinh hoa
Ai mà biết phép cô ra
Ban công thưởng lộc gần xa cho đồng
Ái mà í i ì a biết phép cô ra
Ban công thưởng lộc gần xa cho đồng
Chí Mìu phủ tía lầu hồng
Tiên cô giá ngự lầu rồng tối linh í i ì a
Nay họ con nhất dạ nhất lòng
Dâng văn cô bé ngự đồng chứng minh í i ì a
Nay cung văn con nhất dạ nhất lòng
Dâng văn Cô Bé Chí Mìu cô chứng minh
Có kẻ hữu tình phúc cao cô độ
Soi phúc phần gia hộ phép màu
Độ cho quốc phú dân cầu
Nhân khang vật thịnh sở cầu tòng tâm í i ì a
Đệ tử con thành tâm khấn nguyện
Thỉnh cô về giáng điện lai lâm
Ban tài tiếp lộc cho đồng
Khuôn phù đệ tử khang ninh thọ trường.

Xe loan thánh giá hồi cung

Tổng kết

Đền Cô Bé Chí Mìu không chỉ là nơi để thờ cúng linh thiêng mà còn là một thắng cảnh đẹp thu hút nhiều du khách. Nếu bạn chưa từng đến, hãy lên kế hoạch cho chuyến du lịch của mình, vừa cầu xin tài lộc vừa có nhiều trải nghiệm thú vị. Bên cạnh những thông tin về đền Cô Bé Chí Mìu và bài khấn, Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương cung cấp cũng như lễ cúng đền Cô Chí Mìu Bắc Giang, chúng tôi còn có dịch vụ đặt mâm cung trọn gói và đặt xôi chè theo nhu cầu. Hãy gọi hotline 1900 3010 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.