Văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời: Tìm hiểu một mảnh văn hoá tâm linh Việt Nam

eLWfPS5JeacjtBw9iBc8pBIU8fQe7cmnulffpu1g 8YBGd94JQTlL8EFbpx wdSCUzh0WRx8jx2 YGySw8vmd4C HlTPzzcL8dthh4qZOnWTblFgG1MVUUVzvEbLW9Ys3OPZjgyZfSsCWfZb5TzGVSw

Ở Việt Nam, việc lập bàn thờ thiên là một phần không thể thiếu trong cuộc sống tâm linh của mỗi gia đình. Bàn thờ được coi là cầu nối giữa con người và thế giới tâm linh, nơi mà chúng ta có thể cầu nguyện và cúng thần linh, mong muốn được phù hộ hạnh phúc và bình an cho gia đình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Hoa Viên Bình An tìm hiểu về văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời, để hiểu rõ hơn về văn hoá tâm linh này.

Ý nghĩa tâm linh của văn khấn bàn thờ thiên

Trước khi đi vào tìm hiểu về văn khấn bàn thờ thiên, hãy khám phá ý nghĩa văn hoá tâm linh của người Việt. Từ xa xưa, trời được coi là nguồn gốc của sự sống và sinh sôi của mọi vật chất. Bàn thờ thiên là biểu tượng cho sự kết nối giữa thế giới hiện thực và thế giới tâm linh. Nhiều người tin rằng lập bàn thờ thiên có thể mang lại may mắn, bình an và hoà thuận cho gia đình. Đặc biệt, việc thắp hương và đọc văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời có ý nghĩa cầu xin thuận lợi.

Hành động này có thể giúp các vị thần lắng nghe được tâm tư và hiểu nguyện vọng của gia chủ. Từ đó, hy vọng họ sẽ ban phước lành và mang lại hạnh phúc cho mọi thành viên trong gia đình, đồng thời giữ cho mọi người sống bình yên và thuận lợi.

Bàn thờ thiên

Mẫu văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời chính xác

Trong văn hoá Việt Nam, việc thắp hương và cúng bàn thờ tổ tiên và các vị thần là điều cần thiết trong mỗi dịp lễ tết. Để buổi lễ diễn ra tốt đẹp và thuận lợi, gia đình cần chuẩn bị các lễ vật sau đây:

Lễ vật dâng lên bàn thờ thiên

Lễ vật cho việc cúng bàn thờ thiên không cần quá phức tạp, quan trọng là tấm lòng chân thành của gia chủ. Chuẩn bị cẩn thận các món lễ vật sẽ giúp thần linh cảm nhận được sự chân thành và tôn kính của người thực hiện buổi lễ. Phong cách cúng và văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời có thể thay đổi tuỳ theo văn hoá của từng vùng miền.

Tuy nhiên, một số lễ vật cơ bản như hương, tiền vàng, hoa quả tươi, cau trầu, rượu trắng và hoa tươi thường được sử dụng. Nhiều gia đình còn bổ sung thêm các món ăn như gà, xôi, thịt hay trứng gà luộc. Tất cả đều được chuẩn bị tỉ mỉ để dâng lên bàn thờ thiên vào ngày mùng 1 và rằm âm lịch.

Lễ vật dâng lên bàn thờ thiên

Văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời

Dưới đây là mẫu văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời:

Tôn kính đến Hoàng Thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Chúng con xin cúi đầu kính lạy Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Chúng con xin cúi đầu kính lạy Thần linh và Thổ địa cai quản tại đây.

Chúng con xin cúi đầu kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ, an trú tại ngôi nhà này.

Người tôn thần con là …….., tuổi ………

Hiện nay, chúng con thường trú tại ………

Hôm nay là thứ …….., ngày …….., tháng …….., năm …….. (ÂL).

Chúng con với lòng thành tâm chuẩn bị nén hương, hoa, trà và quả để dâng lên các chư vị thánh thần. Chúng con xin kính mời Đức Hoàng thiên hậu, cùng chư vị Tôn Thần, ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân và các vị Tôn thần khác, cùng ngài Bản Gia Tiền Chủ.

Với tấm lòng thành kính, chúng con xin các vị Tôn thần Bản Gia Tiền chủ ban cho chúng con ân sủng, chứng kiến sự thành tâm và nhận lễ vật chúng con dâng. Xin các vị hãy che chở cho gia đình chúng con, mang đến sự an lành, thịnh vượng và tài lộc, cùng mở rộng tâm hồn. Chúng con mong muốn các ngài phù hộ và độ trì.

Với tấm lòng kính trọng, chúng con xin phục duy cẩn cáo.”

Kinh nghiệm quan trọng khi chọn mua bàn thờ thiên ngoài trời

Bên cạnh việc thực hiện nghi lễ văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời một cách chính thống, việc lựa chọn và sắp xếp bàn thờ thiên phù hợp cũng rất quan trọng. Kỹ năng này sẽ giúp gia đình có tài lộc, may mắn và cuộc sống tốt lành.

Đo và chọn kích thước

Để hài hoà không gian giữa ngoài trời và ngôi nhà, gia chủ cần lựa chọn kích thước phù hợp với sân nhà. Các kích thước chuẩn thường là 81 x 81cm, 69 x 81cm, 69 x 69cm. Nếu không có mái che bảo vệ mặt bàn thờ, nên thiết kế hình vuông hoặc chữ nhật để đảm bảo tính cân đối và ổn định. Trường hợp bàn thờ có mái che hoặc được thiết kế dạng lục giác, thì kích thước có thể linh hoạt hơn.

Theo chiều cao

Chiều cao của bàn thờ thiên ngoài trời phụ thuộc vào kích thước khung thờ để tạo sự cân đối. Như thường lệ, phần chân đế của bàn thờ này có chiều cao khoảng 17 – 20cm. Phần trụ có chiều cao dao động từ 70 – 80cm, tổng chiều cao trung bình của bàn thờ thiên ngoài trời là 110cm. Độ cao này được xem là hợp lý và tiện lợi khi cúng thờ và bảo quản bàn thờ.

Chọn bàn thờ thiên theo chiều cao

Chọn vị trí chính xác

Văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời thường được đặt phía sau sân vườn, nơi có không gian rộng rãi và thoáng mát, mang lại lợi thế phong thuỷ tốt. Gia đình có lối vào từ cổng đến sân cũng là vị trí tốt để đặt bàn thờ. Hãy lưu ý giữ cho khu vực luôn sạch sẽ và tránh đặt gần phòng ngủ, nhà vệ sinh hay miệng giếng đã lấp. Theo quan niệm phong thuỷ, những vị trí này không tốt cho gia đình.

Bàn thờ thiên không cần quá khắt khe với hướng đặt vì người Việt tin rằng “4 phương 8 hướng đều là trời”. Gia chủ có thể lựa chọn hướng đặt sao cho phù hợp với không gian tổng thể của ngôi nhà.

Trên đây là một số nội dung về văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời mà chúng tôi muốn chia sẻ với độc giả. Nếu bạn muốn biết thêm về dịch vụ nghĩa trang cao cấp, xin vui lòng liên hệ Hoa Viên Bình An để có thông tin chi tiết.