Lễ Cúng Mở Cửa Mả 3 Ngày: Bài Cúng và Thông Tin Hữu Ích

Lễ cúng 3 ngày (cúng tam chiêu), Bài cúng mở cửa mả 3 ngày

Bạn đã từng nghe đến lễ cúng mở cửa mả 3 ngày? Đó là một lễ cúng quan trọng trong văn hóa truyền thống của chúng ta. Lễ cúng này được tổ chức vào ngày thứ 3 sau khi chôn cất người đã khuất, nhằm đánh thức vong hồn và giúp họ siêu thoát, đầu thai kiếp khác. Bài viết ngày hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn bài cúng mở cửa mả 3 ngày và những thông tin hữu ích về lễ cúng tam chiêu (lễ mở cửa mả).

Bài Cúng Mở Cửa Mả 3 Ngày Chuẩn Nhất

Để bắt đầu lễ cúng mở cửa mả 3 ngày, hãy thắp nhang và cầu khấn các vị thần. Hãy tỉnh táo và dẫn dắt linh hồn của người đã khuất để nghe kinh. Đây cũng là lời mời chứng minh buổi lễ khai mộ. Thầy cúng sẽ tiến hành tụng kinh và thỉnh các vị thần cùng triệu linh làm phép sái tịnh.

Sau đó, mỗi thành viên trong gia đình sẽ nhận một phần đậu và cùng đi quanh mộ đủ 3 vòng, rải đậu mình giữ trước mộ. Rồi, mọi người sẽ tiến hành phóng sinh chim và đốt giấy tờ vàng mã đã cúng. Cuối cùng, vong linh của người đã khuất sẽ được dẫn về nhà để cúng an linh.

Tìm Hiểu Về Lễ Cúng Mở Cửa Mả

Ý Nghĩa Lễ Cúng Mở Cửa Mả

Lễ cúng mở cửa mả là một phần của văn hóa truyền thống của chúng ta, từ Trung Quốc truyền sang và dần trở thành một lễ nghi chính thức ở Việt Nam. Sau khi hoàn tất chôn cất người đã khuất trong 3 ngày, lễ cúng tam chiêu sẽ được tiến hành. Người ta cho rằng, con người sau khi qua đời cần khoảng 3 ngày để mở cửa mả, đưa vong hồn của mình lên Tịnh Độ.

Lễ Vật Cúng Mở Cửa Mả Cần Chuẩn Bị

Để chuẩn bị cho lễ cúng tam chiêu, gia đình cần sắm những lễ vật sau:

 • Thang được làm từ bẹ chuối, nam có 7 bậc và nữ có 9 bậc.
 • Một cây mía lau cùng giấy tờ vàng mã.
 • Hai bình hoa và hai dĩa hoa quả, để cúng đất đai và cúng vong linh người đã khuất.
 • Ba ống trúc dài khoảng 4 tấc và được vót nhọn một đầu, dùng để đựng muối và nước.
 • 4 cây đèn cầy.
 • 5 loại đậu và năm thẻ tre dùng để cúng ngũ phương ngũ thổ và các tôn thần.
 • Chè 6 chén, xôi 2 dĩa và một bộ tam sênh bao gồm trứng, thịt và tôm luộc.
 • Bảy cái chung, một ấm trà và một xị rượu.
 • 18 con chim để phóng sinh.

Ý Nghĩa Vật Cúng Lễ 3 Ngày

Theo tín ngưỡng dân gian, cây thang nam bảy tấc và nữ chính tấc định lượng cho việc người đã khuất leo ra khỏi mộ. Năm loại đậu cùng với gạo muối và nước sẽ được chuẩn bị để người đã khuất ăn no. Cây mía lau với 9 đốt thể hiện chữ “lau” và “lao” đồng âm.

Con gà con trong lễ cúng mở cửa mả tượng trưng cho con thơ bơ vơ và lang thang, giống như gà con đã xa mẹ. Gà con còn được xem như gà linh, khi bị đánh sẽ kêu lên, gợi nhớ vong hồn đang mê muội.

Nghi Thức Cúng Mở Cửa Mả

Trong lễ cúng mở cửa mả, gia đình cần thắp nhang và khấn các vị thần, dẫn dắt vong linh để nghe kinh. Sau đó, mỗi người nhận một phần đậu và đi quanh mộ 3 vòng, rải đậu trước mộ. Rồi, phóng sinh chim và đốt giấy tờ vàng mã đã cúng. Cuối cùng, dẫn vong linh về nhà cúng an linh.

Quan Điểm Phật Giáo Về Lễ Cúng Mở Cửa Mả

Tuy nhiên, theo quan điểm của Phật Giáo, không có lễ cúng tam chiêu. Kinh và giáo lý của Phật Giáo chỉ nhắc đến lễ an vị mô. Ngay trong ngày tang lễ, vong hồn của người đã khuất sẽ được đem về nhà để thực hiện nghi lễ an sàng thay vì ở dưới mộ.

Trong những ngày tang lễ, người thân trong gia đình thường quá bận rộn để chăm sóc mộ phần của người đã khuất. Việc chôn cất cũng do người ngoài thực hiện. Vì vậy, 3 ngày sau đó, con cháu mới có thể ra thăm mộ, đắp lại mộ và vệ sinh xung quanh. Đây cũng là dịp để người thân tổ chức lễ cúng để bày tỏ sự thương nhớ đối với người thân đã khuất.

Lễ cúng tam chiêu không cần thiết phải mời thầy cúng, người trong gia đình có thể tự làm. Lễ cúng không cần quá phức tạp, chỉ cần chuẩn bị hoa quả và xôi chè. Quan trọng nhất là người thân phải thể hiện sự tiếc thương và cầu nguyện cho người đã khuất.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Cúng Mở Cửa Mả

Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi tiến hành lễ cúng mở cửa mả:

 • Nếu người đã khuất oan uổng, bạn nên tổ chức lễ cúng lại sau 7 ngày kể từ khi nhập trạch.
 • Quần áo của người đã khuất có thể chôn cất hoặc hỏa táng cạnh mộ khi tiến hành lễ nhập trạch. Điều này giúp vong hồn có thể nhìn thấy mùi hương để nhập hồn sớm.
 • Bạn không nhất thiết phải dùng cây mía, có thể dùng các loại cây khác có đốt như tre, trúc. Hãy chú ý dùng khăn của người đã khuất để quấn lên cây và treo chuông gió để dẫn đường.
 • Hãy chọn gà trống mới tập gáy để đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi các vật khác trong quá trình lễ cúng.
 • Vàng mã cần được đặt trong quần áo của người đã khuất để tạo mùi. Không nên dùng vàng mã mua trực tiếp từ chợ.

Bài viết trên đây cung cấp cho bạn bài cúng mở cửa mả 3 ngày và những thông tin hữu ích về lễ cúng tam chiêu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất.