Văn khấn: Bỏ bát hương cũ, thay bát hương mới và khấn tạ lễ

Văn khấn bỏ bát hương cũ, thay bát hương mới và khấn tạ lễ

Khi bát hương bị vỡ hoặc quá cũ, thay bát hương mới là cách tôn trọng những bậc tiền nhân đã khuất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện văn khấn bỏ bát hương cũ đúng cách.

Bát hương bàn thờ được coi như nơi ngự tiền của các vị thần linh và gia tiên. Vì vậy, khi thay mới hoặc muốn làm bất cứ hoạt động gì, tốt nhất gia chủ nên khấn bái xin phép trước để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

1. Lễ vật cần chuẩn bị khi thay bát hương mới

Trước khi vào lễ bỏ bát hương cũ, gia chủ cần chuẩn bị một mâm lễ vật gồm hoa quả, bánh kẹo, trầu cau và các đồ cúng sau đây:

Lễ vật

  • Một bát gạo
  • Một bát muối
  • Xôi
  • Gà luộc cả con
  • Thịt heo luộc
  • Cỗ cúng (đồ chay hoặc đồ mặn)
  • Một gói chè, bao thuốc lá
  • Rượu

Sau khi chuẩn bị xong lễ vật, sắp xếp chúng ngay ngắn lên bàn thờ. Gia chủ thắp một nén hương rồi bắt đầu đọc văn khấn bỏ bát hương cũ, cúi xin thần linh tổ tiên cho phép thay bát hương mới.

Lưu ý, trước khi bắt đầu lễ, gia chủ cần lau dọn bàn thờ và bát hương sạch sẽ.

2. Văn khấn bỏ bát hương cũ thay bát hương mới chuẩn

Khi khấn bái, tốt nhất gia chủ nên chuẩn bị và học thuận bài khấn trước. Nếu không, có thể chép ra giấy để khi khấn được trôi chảy.

Văn khấn

Dưới đây là bài văn khấn bỏ bát hương cũ có thể dùng cho bát hương gia tiên và thần linh để gia chủ tham khảo:

“Con kính lạy các vị Tôn Thần, các vị trên trời và trên đất. Con kính lạy Ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ, các vị Tổ tiên, các vị Thần Quân Đông Trù Tư Mệnh, các vị Thần Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức Tôn Thần, các vị Chủ Tài thần. Con kính lạy các bậc gia tiên và chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này.

Con kính lạy các vị tổ khảo, tổ tỷ, anh em, chị em, hàng xóm, ông bà, hội đồng Gia tiên họ: (họ của nhà mình)… Kính mời các cụ hiển linh.

Hôm nay, ngày… tháng… năm… (âm lịch)
Tên con là:… Sinh năm:… Cùng các thành viên trong gia đình con gồm: (Họ tên… Năm sinh…) Chúng con cư ngụ tại:…”

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà xin được đọc văn khấn bỏ bát hương cũ và thành tâm sắm lễ, hương hoa lễ vật, dâng lên trước án để bỏ bát hương cũ, thay bát hương mới thần linh và gia tiên, cầu cho mọi sự tốt đẹp, khang thịnh hơn.

Chúng con kính mời các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này. Cúi xin các ngài nghe thấu tâm can, đáp lễ lời mời, giáng lâm trước án.

Nay tín chủ con muốn thay bát chân nhang, trước là để cảm tạ ơn trên, các vị thần linh, gia tiên đã phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con được bình an vô sự. Nay tín chủ con xin được thay bát hương mới để nơi thờ phụng các vị thần linh, gia tiên được khang trang, tươi đẹp hơn.

Sau lễ này chúng con xin phép được thay bỏ bát hương cũ bằng bát hương mới, mong các ngài lại ngự vào hiển linh vào bát chân nhang để toàn gia chúng con tiếp tục được thờ phụng. Tín chủ con lại kính mời vong linh tổ tiên, Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong xứ đất này đáp lễ lời mời, chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con luôn được bình an, may mắn, mọi sự tốt lành.

Chúng con kính lạy lễ bạc tâm thành, cúi dâng trước án, cúi xin mong được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)”

Đọc văn khấn bỏ bát hương cũ tức là bạn đã xin phép thần linh, gia tiên tạm lánh sang một bên. Lúc này, bát hương sẽ không còn linh ứng bởi các vị sẽ không còn ngự trên bàn thờ cũ nữa.

Bát hương cũ tốt nhất nên đem đi hóa tro, rồi rắc hoặc chôn vào chỗ sạch sẽ trong vườn. Tuyệt đối không được vứt bừa bãi ở những nơi bẩn thỉu, ô uế.

Sau khi đã xử lý xong xuôi, gia chủ chuẩn bị vật phẩm để thay bát hương mới lên.

3. Trình tự văn khấn khi thay bát hương mới

Trước khi thay bát hương, gia chủ đọc văn khấn bỏ bát hương cũ để xin gia tiên thần linh về việc sắp làm.

Khi việc chuyển bát hương mới đã xong, gia chủ cần thông báo với thần linh gia tiên và mời các ngài về tiền ngự, phù hộ độ trì cho gia đình.

Văn khấn lễ bát hương mới

Văn khấn

Văn khấn lễ bát hương mới gia chủ có thể tham khảo bài sau đây:

“Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tên con là… (Tín chủ của… địa chỉ…)

Con làm lễ bốc bát hương mới, mục đích con xin cầu…, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu…

Hương thắp đợt thứ hai thì hóa tiền vàng văn khấn, vãi riêng gạo muối ra trước ngõ. Khi còn ¼ hương thì xin tạ lễ.”

Văn khấn lễ tạ

Văn khấn

“Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con là:…, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quí.

Tín chủ:… cùng toàn gia chúng con xin dập đầu bái tạ!”

Bài viết trên đã giới thiệu đầy đủ các thông tin về văn khấn bỏ bát hương cũ, văn khấn bát hương mới và văn khấn tạ lễ. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn còn băn khoăn trong công việc thờ cúng tâm linh.

Gốm sứ Bảo Khánh chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ cúng chuẩn Bát Tràng.

Địa chỉ: Số 14, đường Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.

Lưu ý: Để biết thêm chi tiết về cách xử lý bát hương cũ, bạn có thể xem thêm thông tin trên trang web của Gốm sứ Bảo Khánh.

Kính chúc gia đình bạn ngày càng thịnh vượng và hạnh phúc!