[2023]: Văn Khấn Treo Gương Bát Quái, Thủ Tục Khai Quang

[2023]: Văn Khấn Treo Gương Bát Quái, Thủ Tục Khai Quang

Bạn đã biết hết về thủ tục khai quang cũng như văn khấn treo gương bát quái chưa? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc ý nghĩa, thủ tục, văn khấn và cách treo gương khi muốn treo trong nhà của bạn.

Văn khấn treo gương bát quái

Khai quang gương bát quái

Gương bát quái không còn quá xa lạ với nhiều người để xua đuổi tà khí, yêu ma bao trùm quanh ngôi nhà của bạn. Vì đây là vật phẩm phong thuỷ nên khi treo gương cần tiến hành nghi lễ và treo gương 1 cách cẩn thận, đúng thủ tục. Gương bát quái (tiếng Anh là bagua hay pakua) có nghĩa là dạng hình tròn, bao quanh bởi khung gỗ hình bát giác, hoạ tiết khác nhau.

Ý nghĩa treo gương bát quái

Bên cạnh mục đích chính là xua đuổi khí âm trong ngôi nhà, gương bát quái còn ẩn ý vài điểm linh thiêng sau:

 • Biến đổi vật chất từ môi trường chưa phù hợp thành nơi thích hợp hơn về chỗ ở, nơi sinh hoạt của con người. Những khu vực ít có người sinh sống thường có vong linh ở ẩn nên gia chủ muốn hanh thông cần treo gương.
 • Cuộc sống giữa người và vật chủ sẽ tốt đẹp hơn với mệnh của gia chủ.
 • Trong phong thuỷ, tại những nơi như: cột điện, nhà cao tầng, cửa sổ đối diện nhà vệ sinh … gương bát quái giúp thay đổi khí trường gây tác động xấu đến gia chủ.

Tác dụng gương bát quái

Nhiều người mua gương bát quái về nhà với tác dụng:

 • Ngăn điều xấu, nguy hiểm, bệnh tật đến với các thành viên trong gia đình.
 • Trong điều kiện khí trường và từ trường giúp gia chủ có tâm trạng thoải mái, dễ chịu, mau hồi phục bệnh.
 • Đặc biệt, gương bát quái là biểu tượng của vũ trụ nên sẽ hoá nhiều điềm xấu.

Văn khấn treo gương bát quái

Dưới đây là bài khấn treo gương bát quái, đã được chúng tôi chuẩn bị sẵn:

(Văn khấn treo gương bát quái trích trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”)

 • Xem thêm: Văn khấn tại đền bà chúa xứ

Cách khai quang gương bát quái

Điều đầu tiên sau khi gia chủ mua gương là làm thủ tục khai quang vào ngày ngày tốt, chọn nơi phù hợp để treo tránh điềm không may. Đa phần, người ta treo vào ngày rằm hoặc mùng 1 chứ ít ai treo ngày nào cũng được. Vậy nếu không biết làm thủ tục khai quang thì sao? Câu trả lời là đọc tiếp trình tự để tự khai quang gương bát quái ngay sau đây:

Bước 1: Lấy khăn sạch nhúng vào hỗn hợp rượu trắng và gừng giã nhỏ để lau sạch gương. Sau đó lấy khăn khô chưa dùng lau lại và đặt lên bàn thờ.

Bước 2: Làm lễ xin phép thổ địa, thần linh trước cổng của nhà cần khai quang điểm nhãn. Chú ý là khi làm lễ khai quang điểm nhãn, chủ nhà đọc bài văn khấn ở trên.

Bước 3: Sau khi khấn xin phép Thần linh, Thổ địa xong, gia chủ đọc tiếp bài khấn khai quang gương bát quái. Tiếp tục chủ nhà chọn bài chú theo các cách sau:

 • Cách 1: Trì Chú Đại bi 7 biến rồi lấy hương thư chữ yểm vào gương như vậy là đã hoàn thành xong.
 • Cách 2: Trì chú Tiêu Tai Cát Tường Thần Chú vào gương, búng ấn vào gương và đọc: Na ma, sa măn ta- bút đa nam, a pơ ra ti ha tha, sà sa na nam,ta đi da tha: ôm kha, kha, khà hi, khà hi, hùm, hùm, di va la, di va la, pơ ra di va la, pơ ra di va la , ti si tha, sờ tri, sờ tri,sà pha ta, sà pha ta, săn ti ka, sờ ri dê, sóa héc-ta
 • Cách 3: Gia chủ kết ấn Cát Tường rồi đọc khấn: Nhất khảm Quán âm kiểu độ sinh. Nhị Khôn thiên tướng giáng hung tinh. Tam chấn lôi đình uy dũng mãnh. Tứ tốn phong vũ tất đan thanh. Ngũ trung thánh thần lai hộ thuật. Lục càn binh tướng giáng phù linh. Thất đoài lôi công lai sát quỷ. Bát cấn bổn tướng trảm tà tinh. Cửu ly tiên thánh giáng hội đồng. Nam mô bát quái minh sinh. Cửu long thiên tử. Long thần hổ tướng. Bát quái kim cang. Ngũ hành binh tướng. Cấp như sắc lệnh. Cấp cấp như luật lệnh sắc

Gương bát quái lồi có tác dụng gì?

Gương bát quái lồi có tác dụng gì

Gương bát quái là tấm biển hình tròn với các 8 cạnh, với các quẻ Càn, đoài, ly, chấn, tốn, khảm, cấn, khôn, với các nét vẽ như sau: Càn: 3 gạch liền; Khôn: 6 gạch ngắt quãng; Khảm: ở giữa đầy; Ly: ở giữa hở; Chấn: Như chiếc ống lật ngửa; Cấn: như bát úp; Đoài: Khuyết ở trên; Tốn: đứt ở dưới

Gương bát quát lồi thường được nhiều người sử dụng để hoá giải sát khí cao. Cấu tạo của gương này như hình mai ra rùa, phần giữa lồi lên phản chiếu mọi phương hướng tà khí.

Gương bát quái lõm được thiết kế ngược lại với bát quái lồi là gương lõm vô để tích tụ năng lượng. Ví dụ, khi cửa chính đối diện cầu thang đi xuống, khí đất trong nhà sẽ thất tán. Lúc này nên treo một gương lõm trước cửa.

Gương bát quái phẳng trong nhà được nhiều người dùng nhất vì vừa có tác dụng thu tóm năng lượng phong thuỷ và vừa phản xạ trường khí xấu. Do đó, bạn sẽ thấy người ta thường treo loại gương này trước cửa chính hoặc cửa sổ.

Gương bát quái Hậu thiên có quẻ Ly nằm ở chính giữa trên cùng và Khảm nằm ở chính giữa dưới cùng. Bát quái này đại diện cho các chu kỳ năng lượng như sinh-sống-chết. Loại gương này thường dùng với người có năm sinh thuộc Đông Tứ Trạch (Bắc – Đông – Nam – Đông Nam).

Gương bát quái Tiền Thiên quái có quẻ Càn ở chính giữa trên cùng và quẻ Khôn ở chính giữa dưới cùng. Tiên Thiên tượng trưng cho các yếu tố hài hòa giữa Âm và Dương. Đây là loại gương bát quái tốt nhất giúp bảo vệ gia chủ khỏi những tác động xấu và tiêu cực. Gương Tiền Thiên phù hợp với chủ gia thuộc Tây Tứ Trạch (Tây – Tây Nam – Tây Bắc – Đông Bắc).

 • Xem thêm: Văn khẫn giỗ tổ dòng họ

Cách treo gương bát quái

Sau khi đã đặt gương trên bàn thờ và làm lễ khai khai quang điểm nhãn cho gương bát quái, gia chủ chờ nhang cháy còn 1/3 thì đọc văn khấn treo gương:

Nam mô a di đà Phật (3 lần)

 • Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
 • Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn thần.
 • Con kính lạy ngài Đông Thần quân, ngào Bản gia thổ địa Long Mạch
 • Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần
 • Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần. Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong vùng này.

Tín chủ chúng con thành ý xin phép các vị thần linh được treo gương bát quái để hóa sát tránh hung, trừ tà, nhận lộc. Kính xin các Ngài gia hộ độ trì cho tín chủ chúng con bình an như mong muốn, vạn sự hanh thông. Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin gia hộ độ trì.

Sau đó là xin hạ gương xuống và treo lên ở cổng hoặc cửa nhà tuỳ theo công năng, tính năng của kiểu gương bát quái.

Cách treo gương bát quái

 • Xem thêm: Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu

4 Cách hóa giải gương bát quái nhà đối diện

Thông thường khi bạn chuẩn bị mua gương bát quái cũng sẽ để ý nhà đối diện có khả năng gây nguy hại cho mình không?

 • Cách nhanh nhất là thương lượng theo tình làng nghĩa xóm để đưa ra phương án phù hợp. Có thể mời thầy phong thuỷ về xem.
 • Nếu không được và sát khí bên kia không quá mạnh thì bạn chọn rèm cửa cát tường. Không chỉ là hoá giải mà còn cách ly với nhà có sát khí.
 • Còn gia đình bạn có niềm đam mê về cây cảnh thì nên trồng cây lá kim hoặc cây xương rồng có gai để trước cửa. Lưu ý là nên chọn loại cây phù hợp với mệnh bản thân.
 • Cách cuối cùng mang đậm bản sắc phong thuỷ là treo quả cầu thuỷ tinh hoặc tấm bình phong trước cửa hoặc dán chữ “Thiên Quan Tứ Phúc” hoặc chữ “Cát Tinh Cao Chiếu”.

Văn khấn treo gương bát quái thực ra là để phục vụ cho nghi thức khai quang điểm nhãn gương bát quái. Cũng tuỳ theo kiểu gương bát quái mà quý vị gia chủ nên cần tư vấn chọn loại hợp mệnh với bản thân để mang lại nhiều may mắn, phú quý. Trong trường hợp mà nhà đối diện cũng sử dụng vật phẩm phong thuỷ gương bát quái thì trong 4 cách trên, cách nào phù hợp với bản thân và dễ thực hiện thì chọn.

Quý bạn đọc đã đọc hết phần cung cấp thông tin về gương bát quái, khi cần đặt mâm cúng trọn gói theo nhu cầu hoặc xôi chè cúng các loại, nhớ ALO HOTLINE 1900 3010 – FANPAGE – dịch vụ của chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu của quý bạn.

 • Xem thêm:
  • [2023]: Văn Khấn Cầu Duyên Đầy Đủ, Chi Tiết, Chuẩn Nhất
  • [2023]: Văn Khấn Cây Hương Ngoài Trời Đầy Đủ Chi Tiết Nhất
  • [Chi tiết]: Văn khấn cúng cơm hàng ngày chuẩn tâm linh