Cách làm giảm tiếng pô xe máy, giảm âm cho pô xe máy

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

Image

Trên thị trường hiện nay, tiếng pô xe máy là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Đôi khi, tiếng ồn từ pô xe máy khiến cho chúng ta cảm thấy không thoải mái khi di chuyển trên đường. Vậy làm cách nào để giảm tiếng pô xe máy? Hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân và cách làm giảm tiếng pô xe máy hiệu quả nhất.

Nguyên nhân khiến pô xe máy kêu to

Có nhiều nguyên nhân khiến pô xe máy phát ra tiếng ồn gây khó chịu. Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể:

Bề mặt xupap xả bị rỗ, kênh bề mặt xupap xả bị rạn nứt

Bề mặt xupap xả bị mòn, cháy rổ, rạn nứt do sử dụng lâu ngày làm cho xupap xả bị rò rỉ hơi hoặc không đóng kín.

Bugi đánh lửa bị dính muội

Bugi đánh lửa quan trọng có chức năng đánh lửa. Nếu bugi bị dính nhiều muội than, bề mặt tiếp xúc khó tạo ra lửa để xe hoạt động.

Thừa xăng do chế hòa khí điều xăng

Chế hòa khí điều xăng quá nhiều sẽ khiến cho các bộ phận khác không sử dụng hết được, dẫn đến tình trạng dư xăng và sinh ra nhiều muội than bám vào các linh kiện. Thừa xăng không chỉ làm hỏng pô xe máy mà còn làm cho xe máy bị nóng và chết đột ngột.

Thừa xăng do bầu lọc gió bị tắc

Khi bầu lọc gió bị tắc, không khí khó có thể xuyên qua. Lượng khí lưu thông giảm, nhiên liệu đi qua ít làm cho các bộ phận khác không cháy đủ lượng cần thiết.

Sau một thời gian dài sử dụng kim xe và cối xăng bị mòn

Kim xe và cối xăng có thể đã bị bào mòn dẫn đến hiện tượng xe máy bị thủng pô.

Ống xả bị tắc do nhiều muội

Nếu xe máy của bạn phát ra những âm thanh lạ, lọc cọc, âm thanh to quá mức bình thường, bạn nên kiểm tra bộ phận ống xả. Có thể nó bị bùn đất lấp kín hoặc đang bị kẹt.

Vỡ ron pô

Nếu pô xe máy bị thủng hoặc tắc, nguyên nhân có thể là do ron pô gặp vấn đề, bị vỡ khiến lượng khí trong pô xe không được lưu thông.

Cách làm giảm tiếng pô khi bị thủng

Nếu bạn nhìn thấy có các lỗ thủng trên pô, đây là một trong những nguyên nhân khiến cho tiếng pô xe có tiếng nổ khó chịu. Bạn có thể kiểm tra đơn giản bằng cách dựng chân chống giữa của xe lên, sau đó nổ máy, giữ đều ga và kiểm tra xem có lỗ thủng nào hay không.

Nếu phát hiện lỗ thủng và xác định nguyên nhân phát ra tiếng ồn ở đó, bạn có thể hàn lại các lỗ thủng trên pô xe. Bạn có thể ra cửa hàng mua que hàn về hoặc mang xe ra tiệm nhờ thợ hàn lại. Chi phí hàn lại khá rẻ, bạn nên thực hiện để tránh tiếng ồn khó chịu do pô thủng gây ra.

Cách làm giảm tiếng pô khi bị vỡ ron pô

Ron pô xe máy là miếng gioăng cao su làm đệm ở vị trí tiếp xúc cổ pô với ống xả, giúp làm kín không khí để áp suất đi thẳng ra sau vị trí ống xả. Do nhiều trường hợp như chảy xăng dư hay xe sử dụng lâu ngày khiến ron pô bị bở, vỡ khiến ở vị trí cổ pô và ống xả bị hở. Áp suất sẽ không đi thẳng ra ống xả mà sẽ thoát ra tại vị trí hở này, gây ra những tiếng nổ lụp xụp hoặc những tiếng rít nghe rất chói tai.

Cách làm giảm tiếng pô khi bị vỡ ron pô đó là thay ron mới. Sau một thời gian dài sử dụng, bạn nên mang xe ra tiệm để kiểm tra và bảo dưỡng, sửa chữa các bộ phận hỏng hóc kịp thời.

Khi cổ pô bị thủng cũng gây tiếng ồn lớn

Cổ pô là vị trí khúc eo nhỏ nối từ động cơ ra bộ phận ống xả. Sau một thời gian dài sử dụng hoặc có thể do tác động của ngoại lực khiến cho bộ phận này bị thủng. Khi đó, áp suất đi xuống sẽ thoát ra tại lỗ thủng này, tạo ra những tiếng ồn lạ khó chịu.

Nếu nguyên nhân của tiếng ồn bắt nguồn từ cổ pô, cách làm tốt nhất là thay cổ pô mới. Bởi hầu hết những hỏng hóc xuất phát từ cổ pô thường rất khó khắc phục do kích thước tương đối nhỏ. Do đó, thay cổ pô mới là biện pháp hiệu quả và bền bỉ nhất.

Bụi bẩn kẹt lại ở ống xả

Nếu bên trong ống xả tích tụ quá nhiều bụi bẩn, gây tắc nghẽn, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe phát ra tiếng kêu khó chịu khi vận hành.

Cách làm sạch khu vực ống xả và bugi xe rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng dụng cụ cọ nhỏ hoặc khăn khô để lau sạch toàn bộ bụi bẩn bám ở bugi và ống xả.

Sau khi hoàn thành, hãy dựng chân chống giữa của xe và khởi động lại để xem tiếng nổ đã trở về bình thường hay chưa. Nếu vẫn chưa trở về bình thường, kiểm tra lại khu vực đó. Nếu khu vực chưa sạch hẳn, hãy dành thêm chút thời gian để làm sạch lại. Nếu không, hãy kiểm tra các nguyên nhân khác.

Chế ống tiêu giảm thanh xe máy

Ống tiêu âm pô xe là phụ kiện cực kỳ hữu dụng, giúp giảm tiếng ồn của xe đi đáng kể và làm cho xe vận hành êm ái hơn nhiều. Bạn có thể mang xe ra tiệm hoặc tự mua ống tiêu âm về nhà để lắp phụ kiện này cho xe.

Tùy theo loại xe của mình, bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc nhờ người bán hàng tư vấn để chọn loại ống tiêu âm phù hợp nhất.

Cách lắp đặt ống tiêu âm như sau:

  1. Dùng khăn sạch và nước rửa xe để làm sạch khu vực ống pô xe máy.
  2. Dùng khoan điện để khoan nhiều lỗ trên ống tiêu âm.
  3. Nhét vào ống pô. Vị trí lỗ khoan và kích thước lỗ khoan sẽ ảnh hưởng đến tiếng pô nổ theo ý muốn.

Ngoài ra, bạn có thể tự chế ống tiêu giảm thanh cho xe của mình bằng cách:

  • Khoan các lỗ nhỏ trên ống pô, bịt một đầu lại để nhét quay vào ống pô.
  • Xẻ chữ thập thành nhiều múi nhỏ, bóp túm đầu ống lại, sau đó hàn dính các dấu cắt xẻ lại với nhau. Sau khi ống pô đã được hàn chúm miệng lại, thực hiện đóng đầu chúm vào ống tiêu. Cuối cùng, hàn mép miệng ống pô dính với mép miệng ống tiêu để cố định. Nhờ vậy, tiếng ồn của pô xe sẽ được hạn chế đi rất nhiều.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về pô xe máy và cách làm giảm tiếng pô xe máy hiệu quả nhất. Hãy đến trung tâm sửa xe máy AloBike Hà Nội để trải nghiệm dịch vụ độ xe máy tốt nhất và loại bỏ tiếng ồn khó chịu khi đi trên đường.