Làm thế nào để chăm sóc Hamster bị thương đây

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

hamsters

Hamster là những chú vật nhỏ bé, năng động và thích chơi đùa, nhưng cũng rất dễ bị thương. Có những trường hợp phổ biến khi nuôi Hamster, chúng có thể bị vết trầy xước, vết thương và chảy máu. Những vết thương này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, như cọ xát hoặc va chạm với vật sắc nhọn trong lồng, cọ xát với các thanh lồng, ngã từ trên cao xuống, hoặc bị cắn hoặc cào bởi Hamster khác. Khi chúng bị thương và chảy máu, chúng ta cần thực hiện các biện pháp cứu chữa ngay lập tức.

1. Để Hamster tự chữa lành vết thương nếu có thể.

Hamster là những loài thú cưng khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt, chúng cũng có khả năng hồi phục sức khỏe nhanh chóng khi bị thương nhẹ. Nếu Hamster vô tình bị vết trầy xước nhẹ, bạn có thể để chúng tự làm vết thương lành. Không cần lo lắng quá nhiều, Hamster có thể tự liếm và làm sạch vết thương.

  • Hamster có thể liếm vết thương nhỏ để vết máu đông và có thể liếm cho đến khi vết thương tự lành.
  • Nếu vết thương không ngừng chảy máu, bạn nên đưa Hamster đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

2. Điều trị cho Hamster bị thương.

Khi thấy Hamster bị vết thương nhỏ, hạn chế cho chúng di chuyển quá nhiều để tránh tiếp xúc với vết thương.

Đầu tiên, hãy dùng một cái khăn nhỏ quấn quanh Hamster để kiềm chế sự di chuyển. Hamster rất khó chịu và cáu gắt khi bị thương, hãy đeo găng tay để tránh bị cắn.

  • Dùng khăn quấn chặt xung quanh Hamster, nhưng hãy bảo đảm vết thương không bị che khuất.
  • Nếu Hamster bị trầy xước hoặc bị cắn, có thể gây nhiễm trùng và loét nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Những vết thương không chảy máu quá nhiều có thể tự điều trị tại nhà.

3. Rửa vết thương cho Hamster.

Hãy pha một chút muối với nước sạch (10% lượng muối trong dung dịch). Dùng tăm bông nhẹ nhàng lau vết thương. Dùng miếng băng để bọc vết thương và cố định. Lặp lại thao tác này 2 đến 3 lần mỗi ngày trong vài ngày để giúp Hamster khử trùng vết thương.

  • Nếu vết thương không ngừng chảy máu, bạn có thể rắc một ít bột mì lên đó.
  • Dùng tăm bông thoa nhẹ dung dịch kháng khuẩn lên vết thương, sau đó bôi thuốc Neosporin để làm lành vết thương. Neosporin là một loại thuốc mỡ kháng sinh hiệu quả thay thế cho trà xanh, giúp làm lành các vết thương và làm giảm sẹo.

4. Đưa Hamster trở lại lồng.

Sau khi đã vệ sinh và băng bó vết thương cho Hamster, hãy đưa chúng trở lại lồng để nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Đặt thức ăn và nước gần chỗ Hamster nằm. Đặt lồng ở một nơi ấm áp và yên tĩnh.

  • Loại bỏ những vật sắc nhọn có trong lồng và hãy tháo bánh xe đi.
  • Vệ sinh toàn bộ lồng trước khi đặt Hamster trở lại lồng.

Với những biện pháp chăm sóc đúng cách, Hamster của bạn sẽ nhanh chóng hồi phục sau khi bị thương. Hãy luôn bảo vệ và chăm sóc thú cưng của mình một cách tốt nhất.

Pikapet.