Tam thế phật là gì? Cách thờ tượng tam thế phật tại gia

Tam thế phật là gì? Cách thờ tượng tam thế phật tại gia

Việt Nam, một trong những quốc gia tôn sùng Đạo phật, luôn có những câu chuyện thú vị xoay quanh các vị thần phật. Nếu bạn muốn tìm hiểu về tượng Tam Thế Phật là gì và cách thờ tượng tam thế phật tại gia, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Tam thế phật là gì?

Tam Thế Phật đơn giản là một bộ tượng gồm 3 tượng tương tự nhau, được chế tác với tư thế ngồi thiền kiết già, vì thế gọi là “Tam Thế”. Chữ “Thế” trong tam thế phật có nghĩa là “Thời”, đại diện cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Thường thì tượng Thích Ca Mâu Ni Phật của thời hiện tại được đặt ở giữa, hai bên là Ca Diếp Phật đại diện cho thời quá khứ và Di Lặc đại diện cho thời tương lai.

Tam thế phật

Ngoài ra, từ “Thế” trong Tam thế phật cũng có thể hiểu là Thế giới, bao gồm thế giới trung tâm (ở giữa) là thế giới Sa Bà của Phật Thích Ca Mâu Ni, phương Tây (bên trái) là thế giới Cực Lạc của Phật A Di Đà, hai bên là Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát, phương Đông (bên phải) là thế giới Tịnh Lưu Ly của Phật Dược Sư.

Theo giáo lý Đại thừa Phật giáo, Phật Thích Ca Mâu Ni thường sử dụng ba loại thân khác nhau để truyền pháp, gọi là “Tam thân”: pháp thân, báo thân và ứng thân. Nhiều hình thức của ba pho tượng Phật chính là biểu hiện của “Tam Thân Phật”, chẳng hạn như Thiên Thai tông lấy Tỳ Lô Giá Na Phật, Lô Xá Na Phật và Thích Ca Mâu Ni Phật làm Pháp thân Phật, Báo thân Phật và ứng thân Phật.

Bộ tượng tam thế phật

Cách thờ tượng tam thế phật tại gia

Việc lập bàn thờ để thờ Tam thế phật tại gia rất quan trọng đối với sự tu hành của gia chủ. Tuy nhiên, thờ Phật theo đúng pháp không hề đơn giản và không phải ai cũng nắm rõ. Nếu bạn đang có ý định thờ Tam thế phật tại gia, hãy lưu ý những điều cơ bản sau:

  • Đặt bàn thờ Tam thế phật hướng ra phía cửa chính của căn nhà, điều này có ý nghĩa tốt cho gia đạo, như chúng sinh trong cảnh giới vô vi (người đã khuất trong gia đình). Đừng đặt bàn thờ Phật đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ hoặc những nơi xú uế, chân góc cầu thang, hướng nhà tắm. Hãy chú ý bàn thờ phải chắc chắn, vững chãi và trang trọng.

Tam thế phật

  • Không thờ chung tượng Tam thế phật với Thần Thánh vì thần thánh vẫn nằm trong lục đạo luân hồi, chưa thực sự ngộ giác hoàn toàn như giới phật. Do đó, thờ chung phật với thần thánh được coi là điều phạm kỵ khi thờ phật tại gia.

  • Bàn thờ Tam thế phật nên được lập ở vị trí cao, ít nhất là từ đầu gia chủ trở lên. Đồ cúng cho Phật chỉ cần dùng hoa quả để cúng, đặt trên đĩa riêng và không dùng đĩa cúng Phật cho việc khác, bao gồm bàn thờ gia tiên. Hãy tránh bày đồ mặn và vàng mã trên bàn thờ Phật.

Tam thế phật

  • Nếu có bàn thờ gia tiên, hãy đặt nó ở tường nhà bên trái hoặc bên phải của bàn thờ Tam thế phật. Phật là thầy của chúng sinh khắp 10 phương 3 cõi, ngay cả những người đã khuất cũng cần sự giác ngộ của Phật. Do đó, đặt bàn thờ gia tiên bên cạnh, không đặt chính giữa cùng với bàn thờ Tam thế phật.

  • Ngày phù hợp để thờ Phật là ngày rằm, ngày mồng 1 hay ngày vía chư Phật, Bồ Tát. Hãy nhớ chuẩn bị xong tất cả mọi thứ trước khi thỉnh Phật.

Chúc bạn có một không gian thờ phật tại gia trang trọng và ý nghĩa!

Đọc thêm: Xem ngay các mẫu tượng tam thế phật đẹp tại đây.