Hướng Dẫn Thăm Nhớt – Tìm Hiểu Về Mức Nhớt Xe Máy

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

Nhớt động cơ là một yếu tố quan trọng để đảm bảo động cơ luôn hoạt động mượt mà. Hầu hết các vấn đề hỏng hóc bên trong động cơ xe máy đều có liên quan đến nhớt. Vậy làm sao để biết khi nào bạn cần thay nhớt? Hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra mức nhớt còn lại trong động cơ của bạn.

Tham khảo hướng dẫn bảo trì

Với hầu hết các loại xe máy thông thường, cách kiểm tra mức nhớt khá đơn giản. Tuy nhiên, tổng quát có 2 loại động cơ khác nhau và cơ chế kiểm tra nhớt cũng khác nhau.

Động cơ chứa nhớt trong sườn xe (dry sump) – Một số mẫu xe cào cào sử dụng sườn xe để chứa nhớt, nhằm đưa nhớt lên đầu máy để bôi trơn trục cam tốt hơn khi khởi động. Các động cơ này thường có lỗ châm nhớt ở trên sườn xe, gần cổ phốt.

Động cơ chứa nhớt dưới đáy máy (wet sump) – Hầu hết các mẫu xe thông thường đều sử dụng động cơ loại này. Lỗ châm nhớt và nắp nhớt nằm trên động cơ.

Kiểm tra mức nhớt

Các bước kiểm tra mức nhớt:

 1. Đảm bảo động cơ đã nguội.
 2. Dựng xe thẳng đứng, bằng cách sử dụng chân chống giữa.
 3. Tháo nắp nhớt và rút que thăm nhớt ra, lau sạch bằng vải hoặc khăn giấy.
 4. Đặt lại que thăm nhớt vào lỗ nhớt nhưng không vặn vào.
 5. Rút que thăm nhớt ra và xem kết quả:
  • Mức nhớt cao bằng phần gạch chéo: xe của bạn đủ nhớt.
  • Mức nhớt cao hơn phần gạch chéo: xe của bạn có thừa nhớt.
  • Mức nhớt thấp hơn phần gạch chéo: xe của bạn thiếu nhớt.

Đối với các xe có nắp nhớt nằm trên sườn, thay vì kiểm tra khi động cơ nguội, bạn chỉ nên kiểm tra sau khi động cơ đã tương đối nóng. Vì vậy, với các mẫu xe này, bạn cần nổ máy từ 10-15 phút hoặc chạy xe khoảng 100m và cho động cơ hoạt động ở đủ các số từ 1-5, để đảm bảo nhớt lưu thông hoàn toàn qua động cơ. Sau khi động cơ đã nóng, thực hiện các bước từ số 2 đến số 5 như đã nêu ở trên.

Sau khi kiểm tra mức nhớt bằng một trong hai cách trên, bạn nên quan sát chất lượng nhớt. Hãy xem xét kiểm tra xe hoặc thay nhớt nếu nhớt của bạn có những dấu hiệu sau:

 • Nhớt có cặn, chất bẩn: bạn nên thay nhớt và lọc nhớt.
 • Nhớt có mảy, mạt kim loại: có khả năng động cơ của bạn có vấn đề.
 • Nhớt có màu nâu, màu cà phê sữa hoặc lẫn màu xanh: có nước trong động cơ, hoặc rò rỉ nước mát vào trong động cơ.

Xe bị thừa nhớt thì sao?

Nếu bạn châm nhớt quá nhiều, lúc này mức nhớt sẽ cao hơn phần gạch chéo trên que thăm nhớt. Động cơ sẽ đẩy bớt nhớt thừa thông qua các lỗ thông hơi. Lý thuyết cho rằng không có tác động nghiêm trọng khi châm quá nhiều nhớt. Tuy nhiên, hầu hết các lỗ thông hơi của động cơ được nối vào bao tử lọc gió, và nhớt thừa sẽ vào lọc gió, đi qua bình xăng con và vào buồng đốt của xe. Khi đó, xe của bạn sẽ tiêu thụ quá nhiều nhớt, gây ra khói và có nguy cơ chết bugi do nhớt.

Xe bị thiếu nhớt thì sao?

Nếu bạn phát hiện mức nhớt của xe không đạt phủ đầy phần gạch chéo trên que thăm nhớt, có nghĩa là xe bị thiếu nhớt. Khi đó, bạn cần xem xét:

 • Nếu bạn vừa mới thay nhớt, có thể là bạn chưa châm đủ nhớt.
 • Nếu đã lâu từ lần châm nhớt trước, nhưng bây giờ mới thấy mức nhớt bị hụt, có thể động cơ đang tiêu thụ nhớt.

Hao hụt nhớt là dấu hiệu của sự cố trong động cơ. Nếu tình trạng hụt nhớt xảy ra nhanh chóng, bạn nên đưa xe vào hãng để được kiểm tra. Nếu tình trạng hụt nhớt không quá nghiêm trọng, bạn có thể tạm thời châm thêm nhớt và theo dõi mức nhớt thường xuyên.

Xe bị hết nhớt thì sao?

Khi xe của bạn hết nhớt, có nguy cơ động cơ bị bó cứng, hay còn gọi là lúp. Trong trạng thái lúp, động cơ sẽ không thể khởi động, và xy lanh, piston, tay dên, xúc tác và trục cam có thể bị hư hại nghiêm trọng. Chi phí sửa chữa trong trường hợp này sẽ cao hơn nhiều lần so với việc thay nhớt, thậm chí có thể lên đến 1/3 giá trị của chiếc xe.