VỪA CẬN VỪA LOẠN CÓ ĐEO KÍNH ÁP TRÒNG ĐƯỢC HAY KHÔNG?

VỪA CẬN VỪA LOẠN CÓ ĐEO KÍNH ÁP TRÒNG ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Kính áp tròng đã trở thành một phương tiện được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Nhiều người đặt câu hỏi liệu có thể đeo kính áp tròng khi gặp phải cận thị và loạn thị. Chúng ta sẽ giải đáp câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi.

1) Nếu bạn vừa mắc cận thị vừa mắc loạn thị, liệu có thể đeo kính áp tròng hay không?

Cận thị và loạn thị là hai tình trạng mắt khác biệt, cả hai đều gặp khó khăn trong việc làm tập trung hình ảnh chính xác lên võng mạc. Cận thị xảy ra khi hình ảnh phản chiếu tập trung ở vị trí trước võng mạc chứ không phải ở trên võng mạc, do đó, bạn sẽ không thể nhìn thấy rõ các đối tượng ở xa. Loạn thị lại khiến giác mạc bị biến dạng, đưa ánh sáng tập trung ở nhiều vị trí thay vì một vị trí duy nhất, khiến hình ảnh nhìn thấy bị mờ đi.

Nếu bạn vừa mắc cận thị và loạn thị, bạn có thể đeo kính áp tròng cận loạn. Tuy nhiên, bạn cần tới bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn về loại kính áp tròng cận loạn phù hợp nhất cho vấn đề của mình. Hiện nay, các loại kính áp tròng cận loạn dành cho người cận loạn vẫn chưa phổ biến ở thị trường Việt Nam. Trước khi bắt đầu đeo kính áp tròng, bạn cần điều chỉnh độ loạn của mắt (AXE x 165) với máy chuyên dụng để kính phù hợp với khả năng nhìn của bạn.

2) Nếu bạn vừa mắc cận thị vừa mắc loạn thị, nên đeo kính áp tròng cận loạn hay kính gọng?

VỪA CẬN VỪA LOẠN CÓ ĐEO KÍNH ÁP TRÒNG ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Việc mua được loại kính áp tròng cận loạn phù hợp với tình trạng mắt của bạn thì khó hơn do cần sự hỗ trợ của máy điều chỉnh độ loạn.

Nếu độ loạn của bạn < 2 và bạn vẫn nhìn rõ khi sử dụng mắt kính nam cận, mắt kính nữ cận, bạn có thể sử dụng kính cận. Nhưng nếu bạn có độ loạn hoặc độ cận cao thì để đảm bảo thị lực tốt nhất, bạn nên sử dụng kính gọng. Khi có độ loạn thị, bạn cần sử dụng kính chuyên dụng. Đối với trường hợp này, nếu bạn chỉ sử dụng kính dành cho người bị cận thị thì không đủ để điều chỉnh độ mờ do loạn thị gây ra. Điều này về lâu dài có thể dẫn đến hại mắt.

3) Hướng dẫn sử dụng kính áp tròng cho những người vừa mắc cận thị vừa mắc loạn thị

Công thức thường được sử dụng để xác định độ cận loạn của kính áp tròng là:

Độ đeo kính áp tròng cho mắt vừa cận vừa loạn = Độ cận khi đeo kính + Độ loạn/2.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, chỉ số trên chỉ là chỉ số tạm thời giúp người kỹ thuật dễ dàng xác định để điều chỉnh cho bạn. Bạn vẫn nên thực hiện khám mắt và lấy kết quả từ bác sĩ nhãn khoa với tư vấn chính xác nhất.

Bên cạnh độ của kính, bạn cũng cần chú trọng đến các chỉ số khác bao gồm:

  • Đường kính của kính áp tròng: 14mm, 14.2mm, 14.5mm, 14.8mm… Càng lớn đường kính thì độ rộng của kính càng cao giúp mắt bạn trông to hơn. Tuy nhiên, bạn không nên chọn loại kính quá to, vì có thể sẽ khiến mắt bạn cảm thấy không tự nhiên và khó chịu.
  • Màu sắc của kính áp tròng. Giống như các loại kính áp tròng khác, kính cận loạn cũng có nhiều màu sắc khác nhau. Với người có tông da lạnh, bạn nên chọn màu sắc ấm để làm cho khuôn mặt bạn trở nên tươi sáng hơn. Nếu bạn không muốn màu mắt của mình thay đổi quá nhiều, có thể lựa chọn các gam màu nâu như nâu socola, nâu mật ong, nâu hạt dẻ, nâu vàng… Để thay đổi toàn bộ màu mắt, bạn có thể lựa chọn màu xanh dương, xanh lá cây hoặc màu xám.

Cũng cần lưu ý, việc chăm sóc kính áp tròng cận loạn không khác gì chăm sóc kính áp tròng thông thường:

  • Khi mua kính mới, bạn nên ngâm kính trong ít nhất 6 – 8 giờ bằng nước ngâm trước khi sử dụng.
  • Chú ý khi ngâm kính, để kính phải nằm úp và ngập hoàn toàn trong nước ngâm.
  • Dùng nước ngâm chuyên dụng cho kính áp tròng, không dùng nước muối sinh lý hoặc nước lọc…
  • Nếu bạn sử dụng kính thường xuyên, hãy thay nước ngâm sau mỗi lần sử dụng.
  • Nếu bạn không sử dụng kính, bạn cần thay nước ngâm sau mỗi 2 – 3 ngày.
  • Sử dụng nước nhỏ mắt sau mỗi 2 giờ đeo. Việc này giúp làm sạch và giữ độ ẩm cho kính, giúp bạn cảm thấy thoải mái khi đeo kính mà còn giúp duy trì khả năng trao đổi oxy cho mắt.

Trong bài viết này, chúng ta đã giải đáp câu hỏi liên quan đến việc đeo kính áp tròng cho những người vừa cận vừa loạn. Như đã trình bày, việc đeo kính áp tròng có thể là một lựa chọn hợp lý cho một số người, tùy thuộc vào độ loạn và độ cận của mỗi người. Hãy đến ngay cửa hàng mắt kính Mắt Việt, nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên viên, để dễ dàng chọn được sản phẩm ưng ý.