Xem Tuổi Thờ Mẹ Sanh Mẹ Độ

Xem Tuổi Thờ Mẹ Sanh Mẹ độ

Mẹ Sanh Mẹ Độ – Định nghĩa

Mẹ Sanh Mẹ Độ là gì? Tục thờ bà độ mạng phản ánh tín ngưỡng thờ nữ thần của dân tộc Việt Nam, trong đó xen kẽ và tích hợp nhiều lớp văn hóa truyền thống, có sự kết hợp của các nữ thần gốc Hoa, gốc Chăm và Việt trong niềm tin rộng mở của người dân địa phương.

Trong gia đình Việt, ngoài việc thờ cúng ông bà để nhớ nguồn cội, còn thờ thần độ mạng để được phù trợ, che chở. Thần độ mạng cho đàn ông phổ biến là Quan Công (Quan Thánh Đế Quân), độ mạng cho đàn bà phổ biến là các mẫu còn gọi là mẹ sanh, mẹ độ.

Bà độ mạng được gọi nôm na là mẹ sanh, mẹ độ; đó là các nữ thần quen thuộc trong tín ngưỡng dân gian của người Việt. Tùy theo hằng tâm của người phụ nữ mà chọn nữ thần độ mạng cho mình. Trong tín ngưỡng truyền thống của người Việt, Thánh Mẫu là thần linh thông đạc và quảng đại. Đồng thời, Thánh Mẫu cũng là Mẫu thân từ bi, vĩ đại. Thờ Thánh Mẫu, thờ Mẫu ở Việt Nam có lịch sử vẻ vang truyền thống từ lâu đời. Bắt nguồn từ tập tục thờ cúng nữ thần tự nhiên trong xã hội nguyên thủy. Ví dụ như Địa Mẫu, Thủy Mẫu, Đạo Mẫu… Sau này, người ta còn tôn phong các nữ anh hùng hoặc nhân vật đại diện thay mặt tiêu biểu vượt trội. Như công chúa, hoàng hậu thời phong kiến và thủy tổ, người sáng lập ra các ngành nghề bằng tay thủ công… là Thánh Mẫu. Đồng thời, người ta cũng thực thi thờ cúng. Đạo Mẫu dùng để chỉ tín ngưỡng thờ cúng nữ thần hoặc Thánh Mẫu trong tín ngưỡng dân gian. Những Thánh Mẫu này là những vị thần tạo ra và quản trị ngoài hành tinh. Họ bảo vệ loài người và ban cho loài người sức khỏe thể chất, tài lộc và phước lành.

Ngày Vía Mẹ Sanh Mẹ Độ

Người dân tin rằng quốc thế con người chịu sự chi phối của “quốc thế hữu linh”. Các thần thánh và hiện tượng kỳ lạ thuộc quốc thế hữu linh đều có các ngày quan trọng (thăng hoặc giáng, tàng hoặc ẩn), đó là ngày vía, cần có lễ cúng để tưởng niệm. Vậy đơn cử ngày vía Mẹ Sanh Mẹ Độ là ngày nào? Do các mẹ sanh mẹ độ phong phú nên ngày cúng, ngày vía cũng không thống nhất, tùy thuộc vào từng gia đình, thường là các ngày rằm hoặc cuối tháng âm lịch hoặc ngày vía. Vía Bà không nhằm mục đích vào một ngày nhất định, mỗi nhà cúng vía bà vào ngày vía tương ứng với nữ thần độ mạng trong nhà. Vía các bà như sau:

 • Linh Sơn Thánh Mẫu: rằm tháng giêng.
 • Quan Âm Bồ Tát: ngày 19 tháng 2 và 19 tháng 6.
 • Bà Chúa Xứ: ngày 24 tháng 4.
 • Năm bà Ngũ Hành: mồng 5 tháng 5.
 • Cửu Thiên Huyền Nữ: mồng 9 tháng 9… Ngày vía Cửu Thiên Huyền Nữ còn là ngày Tết Trùng cửu của người Hoa.

Mỗi năm có 3 ngày là ngày vía mẹ Quan Âm, đó là: ngày 19 tháng 2 âm lịch (ngày mẹ Quán Thế Âm Đảng Sanh), ngày 19 tháng 6 âm lịch (ngày mẹ Quán Thế Âm thành đạo) và ngày 19 tháng 9 âm lịch (ngày mẹ Quán Thế Âm xuất gia). Cả 3 ngày đó đều được gọi chung là ngày vía mẹ Quan Âm. Trong những ngày này, gia chủ thực hiện lễ chay, sắm hương và hoa quả, nước thờ để dâng lên cúng đức Phật.

Cách Thờ Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ

Gia chủ cần chú ý và quan tâm đến cách thờ cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ để tránh việc vi phạm những điều kiêng kỵ gây mất điểm linh thiêng. Bàn thờ của Mẹ thường được làm bằng gỗ, treo cao ở phía bên phải gian chính, có khi được thờ cùng với Quan Công và Thích Ca hoặc Táo quân trong khâm ở sau bàn thờ chính. Bàn thờ của Mẹ được bài trí giản đơn gồm 1 bức tranh tượng (hoặc giấy hồng đơn viết tên Mẹ), bình hoa, nhang, đèn và nước trong. Trước đây, thường dùng tờ hồng đơn ghi tên Mẹ, tuy nhiên, bây giờ đã phổ biến tranh thờ Mẹ trong khuôn gỗ lồng kiếng.

Hướng Dẫn Cách Thờ Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ

Chia sẻ thêm với bạn một số thông tin hữu ích về nghi thức thờ cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ theo tín ngưỡng Phật giáo qua video Hướng Dẫn Cách Thờ Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ dưới đây.

Cách Bày Cúng Bàn Thờ Mẹ Sanh Mẹ Độ

Cách bày cúng bàn thờ Mẹ Sanh Mẹ Độ tuy đơn giản nhưng cũng cần được gia chủ thực hiện một cách nghiêm túc để thể hiện lòng thành tâm và sự tôn trọng với đấng thần linh. Khi dâng lễ cúng Mẹ sanh Mẹ độ, lễ vật thường bao gồm:

 • 3 ly nước bên trái.
 • 3 ly nước bên phải.
 • 1 đĩa muối gạo.
 • 2 ly đèn cầy 2 bên.
 • 1 đĩa trái cây ngũ quả hoặc cúng theo trái số lẻ.
 • 3 cây nhang thơm.

Cách Thờ Mẹ Sanh Mẹ Độ

Cách thờ Mẹ Sanh Mẹ Độ như thế nào? Đó là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Để giải đáp câu hỏi này, mời bạn tìm hiểu thêm thông tin dưới đây. Thờ cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ có nghĩa là có người luôn dõi theo, lắng nghe hết những nguyện cầu, ước mong của chúng ta. Từ đó, giúp cứu độ, siêu thoát và giúp cho nhân gian vượt qua mọi khó khăn, vất vả, đau khổ trong cuộc sống. Các Bà độ mạng biểu trưng cho lòng từ bi, bác ái, nhân hậu, không phân biệt giàu nghèo. Họ là những người mẹ vĩ đại luôn che chở và bảo vệ những đứa con của mình.

Thờ cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ thường tuỳ thuộc vào điều kiện gia chủ và không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, đồ cúng lễ cần phải là đồ chay và gồm:

 • Hương
 • Hoa tươi
 • Hoa quả tươi (nên chọn những loại quả có hình dáng tròn, căng mọng và màu sắc tươi sáng như cam, bưởi, lê, quýt…)
 • Bánh kẹo và phẩm ẩm
 • Đĩa xôi chay

Nhiều gia đình cũng thường sẵn sàng chuẩn bị đồ cúng lễ như trên, không quá cầu kỳ nhưng vẫn phải bảo vệ bàn thờ cúng bà độ mạng thật sạch, trang nghiêm và thanh tịnh.

Cách Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ

Cách cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ mang giá trị văn hóa truyền thống cao và ý thức cao. Đó là biểu tượng của sức mạnh tập thể và niềm tin sáng tạo của người dân bản địa Việt Nam. Cúng Bà cũng rất đơn giản, bao gồm nhang, đèn, nước trong, bánh, trái cây. Bà cũng được thờ cùng với các lễ cúng giỗ, nhưng không bày đồ mặn. Mồng 8 tháng giêng cúng sao hội. Mỗi người đều có sao ứng mạng theo tử vi và có lễ cúng sao hóa giải vào các ngày tháng khác nhau; ngày 8 tháng giêng là ngày cúng sao hội (ngày hội cúng sao) chung cho mọi người. Hoàn toàn có thể cúng ở chùa và thường thì người dân dự cúng ở chùa cùng tổ chức lễ cúng tại gia. Cúng sao hội diễn ra vào đêm hôm, bày đồ cúng ở ngoài sân, lễ vật gồm nhang, đèn, hoa, trái cây, bánh, nước trong, xôi, chè… Hoàn toàn có thể cúng mặn bằng bộ tam sên (gồm cua, trứng, thịt luộc). Không thể thiếu 28 ngọn đèn cầy thắp sáng tượng trưng cho nhị thập bát tú. Lời khấn cúng có nội dung mời gọi các vị Kim tinh (sao trời) phối hưởng và độ mạng cho con người được mạnh khỏe, bình yên, phát đạt trong năm.

Hình Ảnh Mẹ Sanh Mẹ Độ

Hình ảnh Mẹ Sanh Mẹ Độ thể hiện bằng các vị Thánh Phật thông dụng, như:

Mẹ Sanh Mẹ Độ Cửu Thiên Huyền Nữ

Mẹ Sanh Mẹ Độ Cửu Thiên Huyền Nữ

Mẹ Sanh Mẹ Độ Quan Âm Bồ Tát

Mẹ Sanh Mẹ Độ Quan Âm Bồ Tát

Mẹ Sanh Mẹ Độ Linh Sơn Thánh Mẫu

Mẹ Sanh Mẹ Độ Linh Sơn Thánh Mẫu

Video Thờ Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ Đúng Cách

Chia sẻ cùng bạn Video Thờ Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ Đúng Cách với nhiều thông tin hữu ích và thực tế sẽ giúp bạn rất nhiều trong quy trình thờ cúng tại gia.

Văn Khấn Mẹ Sanh Mẹ Độ

Khi dâng cúng vào dịp lễ hay cầu nguyện trước bà độ mạng, tín chủ cần có Bài Văn Khấn Mẹ Sanh Mẹ Độ đúng nghi thức để không vi phạm các quy tắc và thể hiện tâm nguyện của mình.

Bài văn khấn cúng Mẹ sanh mẹ độ:

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần) Con Nam mô Ngũ Công Vương Phật – Quan Thánh Đế Quân, Cửu Thiên Huyền Nữ, Chúa Tiên Chúa Ngọc, Linh Sơn Thánh Mẫu, Thập Nhị Huê Bà Phù hộ độ trì cho con tên: (đọc tên bạn/tên con bạn/tên người bạn muốn Phật độ) Sinh năm: … Được phúc lợi bản mệnh, vững vàng bản tâm, thân gần bậc tôn quý, xa lánh kẻ tiểu nhân, khai tâm khai sáng, bền tâm không cho chúng ma quỷ vong linh ám bình chàng ghẹo. Phật Pháp vô biên cho con tâm không âu lo, tâm không phiền não, thân không bệnh tật, cho con vận đạo hanh thông. Cho con tăng thêm lý tính, khai thêm trí huệ, cho vạn sự an yên cho tâm linh hết thảy không ngại. Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, đường dương chưa tỏ, đường âm chưa thấu, pháp chưa khai quang, tâm chưa thanh tịnh, nếu có điều gì si mê lầm lỡ làm xin được tha thứ bỏ lỡ đại xá cho. Cúi mong các vị từ bị gia hộ chi bản mệnh con được kiên cường, an nhiên yên lành. Con xin chân tâm bái tạ!

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Đừng bỏ lỡ bài viết Bài Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà bạn nhé!