Thực hư về việc trẻ nhỏ ăn kê gà tốt cho sức khỏe

Thực hư chuyện trẻ nhỏ ăn kê gà tốt cho sức khỏe

Các mẹ “đua nhau” tìm mua ngọc hoàn gà

Gần đây, các mẹ bỉm sữa đang truyền tai nhau về việc tìm mua ngọc hoàn gà để bổ sung vào chế độ ăn của trẻ nhỏ. Theo họ, tinh hoàn gà trống chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt là bé trai.

Chị Ngọc Hương (Đống Đa – Hà Nội) chia sẻ: “Mình nghe nhiều mẹ nói về ngọc hoàn gà trống chứa một lượng kích thước thuần chất động vật, hiệu quả không thua kém gì nhung hươu và hải cẩu. Vì vậy, mình cũng đã tìm mua tinh hoàn gà để chế biến thành các món ăn cho con trai”.

Khi được hỏi về tác dụng của kê gà, chị Hương cho biết, chị không biết nó chứa những vi chất dinh dưỡng nào. Tuy nhiên, nghe các mẹ bỉm sữa khoe nhau về công dụng của nó, chị cũng quyết định tìm mua và cho con ăn.

Thực hư chuyện trẻ nhỏ ăn kê gà tốt cho sức khỏe - 1

Mẹ bỉm sữa tìm mua ngọc hoàn gà để bổ sung vào chế độ ăn của trẻ nhỏ

Giống như chị Hương, chị Khánh Anh (Gia Lâm – Hà Nội) cũng không biết về công dụng của kê gà, nhưng vẫn phải tìm mua. Chị chia sẻ: “Bé nhà mình bị chứng tinh hoàn lạc chỗ. Bác sĩ khuyên, nếu bé ăn uống tốt thì tinh hoàn sẽ trở về đúng vị trí. Mặc dù vậy, mẹ chồng của mình tin rằng “ăn gì bổ nấy” nên bà đã mua tinh hoàn gà trống về hấp cách thủy cho cháu ăn. Mình đã tranh cãi về vấn đề này và nhận được lời giải thích: Tinh hoàn gà chứa nhiều bột và giàu đạm, thích hợp cho trẻ con ăn vừa bổ dưỡng và không sợ ngạt thở”.

Đó chỉ là những lời đồn thổi

Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi – Viện Dinh dưỡng Lâm sàng nhấn mạnh: “Hiện nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định rằng tinh hoàn gà tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Các mẹ không nên nghe lời đồn thổi về công dụng của nó và sử dụng nó cho trẻ”.

Bác sĩ Tường Vi cho biết thêm, trong bảng thành phần hóa học của thức ăn, không có mẫu phân tích thành phần dinh dưỡng của tinh hoàn gà trống. Do đó, chúng ta không có căn cứ để đánh giá xem nó có chứa những chất tốt cho sức khỏe hay không.

Để có sức khỏe tốt, trẻ cần có chế độ ăn đủ năng lượng. Đặc biệt, khẩu phần ăn của trẻ cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: chất đạm, chất béo, đường bột, vitamin và khoáng chất. Đồng thời, trẻ cần có chế độ nghỉ ngơi và vui chơi hợp lý.

“Bố mẹ không nên lạm dụng các loại thực phẩm không có tác dụng tốt cho trẻ. Khi có bất kỳ thắc mắc nào về thực phẩm dành cho trẻ, các mẹ cần lắng nghe và xin ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng”, bác sĩ Tường Vi khuyến cáo.