Văn khấn bà chúa cây đa 13 gốc: Sự kính trọng và lòng thành kính

Văn khấn bà chúa cây đa 13 gốc sắm lễ cây đa 13 gốc tại Hải Phòng

Văn khấn bà chúa cây đa 13 gốc tại Hải Phòng

Sự tích bà chúa cây đa 13 gốc

Bà chúa cây đa 13 gốc, hay còn được gọi là bà Chúa Năm Phương, Chúa Bà Ngũ Phương, là một vị Thánh Mẫu có quyền năng trong tín ngưỡng thờ mẫu ở Việt Nam. Bà có vai trò cai quản năm phương trời đất, ngũ phương bản cảnh bản xứ ngũ phương, và vì thế bà được tôn xưng là Bà Chúa Quận Năm Phương (hay Vũ Quận Quyến Hoa Công Chúa).

Tiểu sử bà Chúa Năm Phương

Bà sinh ra trong gia đình họ Vũ tại làng Gia Viên (trước đây là làng Cấm), thuộc tổng Đông Khê, huyện An Dương, phủ Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Vì vai trò quan trọng trong cuộc kháng chiến chống quân Nam Hán xâm lược, bà được Đức Ngô Vương Quyền phong làm nữ tướng và trực tiếp quản lý việc quân lương trong trận thủy chiến chống quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng vào năm 938. Sau kháng chiến, Đức Ngô Vương truy phong cho bà tước hiệu Ngô Vương Vũ Quận Chúa, và người dân gọi bà là Quyến Hoa Công chúa.

Vào năm 1924, Vua Khải Định sắc phong cho bà là “Ngũ Phương Vũ Quận Quyến Hoa Công Chúa Hộ Quốc Trang Huy Thượng Đẳng Thần” và đền vẫn tiếp tục được phụng thờ tại làng Gia Viên.

Những câu truyện linh thiêng về bà chúa năm Phương

  • Trước khi đánh trận trên sông Bạch Đằng, Đức Thánh Trần Hưng Đạo đã thắp hương khấn nguyện và được Bà phù trợ để đánh thắng quân Mông-Nguyên.
  • Bà ban cho việc cải thiện cuộc sống, và được tôn hiệu là Chúa Bà Ngũ Phương Vũ Quận.
  • Bà hiện hình trong hình dạng mỹ nữ cung nga vào lúc canh ba giờ Tí và dạo chơi khắp nơi trước khi quay về cây đa 13 gốc, nơi bà hiển linh.
  • Bà trừng trị kẻ ngang ngược, nhạo báng và điêu ngoa. Một câu chuyện kể rằng, trong thời Pháp thuộc, vợ của ông chủ Nhà máy cơ khí Robert bị Bà trừng trị khi bị chí rận khắp người, và chỉ sau khi kêu van và sám hối trước Bà mới được tha cho khỏi.

Đền thờ bà Chúa Năm Phương

Bà Chúa Năm Phương được thờ cúng tại nhiều nơi trong cả nước. Điển hình nhất là đền cây đa 13 gốc nằm tại xóm Trại, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Đền này được coi là nơi thờ chính của Bà Chúa Năm Phương.

Ở đây, có một miếu thờ và bia đá khắc chữ Hán Nôm. Đền cũng thờ Đức Thổ Vương – người đã có công giúp nhân dân khai hoang và lập ấp. Đền còn được xem là nơi Bà Chúa Năm Phương ngự trị. Mỗi tuần rằm, ngày lễ và Tết, người dân đến đền hương khói, lễ cúng và khấn nguyện bình an.

Ngoài ra, còn có những nơi khác để thờ Bà Chúa Năm Phương như Đền Cấm (chùa Cấm), Bát hương Vườn hoa Chéo, và Đền Tiên Nga. Tất cả đều được coi là quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng của người dân Hải Phòng.

Văn khấn bà chúa cây đa 13 gốc

Văn khấn bà chúa cây đa 13 gốc, hay còn được gọi là văn khấn bà chúa Năm Phương hoặc văn khấn cây đa 13 gốc, là một phần không thể thiếu trong nghi lễ thờ cúng Bà Chúa Năm Phương. Dưới đây là một bài văn khấn để bạn tham khảo:

Con lạy Chư Phật, Chư Thánh, Chư Thiên, Chư Thần, và tất cả các vị thần linh quyền phép,
Con lạy Chư vị bản cảnh thành hoàng, bản xứ thổ địa, và tất cả các vị hộ pháp nơi đền,
Con lạy Chúa Bà Năm Phương và tất cả các vị hầu cận,
Xin phép cho gia tiên nội ngoại được vào đền lễ Phật và lễ Thánh,
Khấn xin Chúa Bà độ cho con những điều con cầu xin.

Nên sám hối lỗi lầm của bản thân và làm việc thiện để báo đáp về tấm lòng thành kính và sự biết ơn đối với Chúa Bà Năm Phương và các vị thần linh.

Sắm lễ cúng bà chúa năm phương đúng cách

Khi đi lễ bà chúa, bạn có thể tuỳ tâm để sắm lễ phù hợp. Lễ mặn hay lễ chay đều được chấp nhận, quan trọng là lòng thành kính. Nếu điều kiện cho phép, bạn có thể dâng lễ mặn, nếu không, lễ chay cũng đủ. Nếu bạn có điều kiện hơn, hãy dâng cúng nón hài, tiền vàng, cau trầu. Nhưng quan trọng nhất là lòng thành tâm và tôn kính khi đi lễ.

Hãy nhớ rằng lễ cúng không chỉ là vật chất, mà còn là tấm lòng và hành động của chúng ta. Không cần phải sang trọng, quan trọng nhất là sự thành tâm và tôn kính. Đi lễ bà chúa cũng đồng nghĩa với việc sống đạo lành, biết tu tập, hiếu thuận với cha mẹ, và tạo sự hòa mục với mọi người.

Trong cuộc sống, không cả việc lễ cúng mà không có lòng tốt và hành động thiện lương. Lễ cúng đúng cách không chỉ làm hài lòng Chúa Bà mà còn mang lại niềm vui và sự phù hộ cho chúng ta.