Cách khắc phục xe máy bị chảy xăng

Cách khắc phục xe máy bị chảy xăng

Phương tiện di chuyển phổ biến nhất hiện nay chắc chắn không thể không kể đến chiếc xe máy. Tuy nhiên, theo thời gian, chiếc xe máy của bạn có thể gặp phải một số bệnh và sự cố thông thường. Bạn có bị ngạt thở vì xe máy của mình bị chảy xăng nhỏ giọt, gây lãng phí xăng và mang lại mùi xăng khó chịu khi để trong nhà không? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé.

Hiện tượng xe bị chảy xăng là gì?

Một ngày nọ, trong tình huống không mấy tốt lành, bạn nhìn thấy xe máy của mình có hiện tượng xăng chảy nhỏ giọt, rỉ ra từ ống dẫn xăng. Dấu hiệu rõ nhất để nhận biết là khi bạn đỗ xe, xăng sẽ nhỏ giọt từ ống xả, tạo ra những mảng xăng loang lổ trên sàn nhà và tạo mùi xăng khó chịu.

Nếu chiếc xe của bạn gặp hiện tượng này, bạn cần kiểm tra bình xăng con, phao xăng hoặc pontu sớm để khắc phục và bảo dưỡng những bộ phận cần thiết. Nếu để lâu, việc này có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe.

Nguyên nhân và cách khắc phục xe bị chảy xăng

Pontu và cối xe bị mòn

Nguyên nhân đầu tiên khiến xe bị chảy xăng là do pontu và cối bị mòn. Do đó, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra pontu và cối xe. Nếu bạn thấy pontu và cối bị mòn, bạn nên thay mới toàn bộ.

Pontu và cối không đắt và có thể mua ở tất cả các cửa hàng phụ tùng xe máy. Bạn hoàn toàn có thể tự mua và thay thế nhanh chóng để khắc phục tình trạng xe chảy xăng.

Bình xăng con bị đóng cặn

Một trong những nguyên nhân khác khiến xe bị chảy xăng là bình xăng con bị đóng cặn sau thời gian sử dụng mà không được vệ sinh.

Theo thời gian, cặn sét trong bình xăng sẽ trôi xuống bình xăng con theo dòng chảy của xăng, tạo ra cảm giác hở pontu và khiến pontu không kín, dẫn đến tình trạng xe bị chảy xăng. Cách khắc phục trong trường hợp này là lọc bỏ những cặn sét bằng cách thải một ít xăng dư để đẩy bụi cặn ra ngoài.

Phao xăng bị kẹt

Phao xăng kẹt cũng là một nguyên nhân khác khiến xe bị chảy xăng. Có hai lý do chính khiến phao xăng bị kẹt, đó là phao bị lắc hoặc siết quá chặt gây kẹt phao.

Ngoài ra, khi bạn thay bình xăng con mới và chưa có xăng, khi xăng bắt đầu chảy vào, phao sẽ nổi lên đột ngột và không khớp với nhau. Điều này khiến pontu không kín và xăng chảy ra ngoài. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần gõ nhẹ vào chén xăng để giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, phao xăng bị lỗi hoặc bị xăng chảy vào cũng dẫn đến tình trạng xe bị chảy xăng. Trong trường hợp này, bạn cần thay thế phao bằng một cái mới, giá của phao xăng dao động từ 30 đến 50 nghìn đồng, tuỳ thuộc vào loại bình xăng con trên xe.

Sử dụng xăng kém chất lượng

Sử dụng xăng kém chất lượng cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy xăng. Xăng kém chất lượng có thể làm cho cao su bên trong pontu co lại hoặc bị biến dạng, gây hở pontu và khiến hệ thống bị rò rỉ hoặc cây pontu bị phù chặn dòng chảy của xăng.

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần thay pontu mới và loại bỏ toàn bộ xăng kém chất lượng. Sau cùng, kiểm tra lại bình xăng con là ổn.

Chế hoà khí xe máy bị chảy xăng phải làm sao?

Nếu bạn phát hiện chế hoà khí xe máy bị chảy xăng, bạn có thể dựng đứng xe lên bằng chân chống giữa và lấy một vật cứng gõ vào chén xăng của chế hoà khí. Hành động này nhằm đẩy những hạt cát hoặc bụi bẩn ở bình xăng con ra ngoài.

Sau khi làm xong, nếu xăng vẫn còn chảy, hãy khoá xăng lại, bật công tắc và nổ máy. Để máy nổ đến khi hết xăng trong chén xăng, xe sẽ tự tắt.

Khi xe đã tắt, mở khoá xăng trở lại. Điều này sẽ giúp những hạt cát và bụi bẩn bám trên pontu trôi theo dòng xăng ra ngoài, và pontu sẽ được kín khít, khắc phục tình trạng chế hoà khí xe bị chảy xăng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về việc xe máy bị chảy xăng và biện pháp khắc phục hiệu quả.