Cách chọn ngày nhập trạch và tìm hiểu ý nghĩa ngày tốt về nhà mới

Cách xem ngày nhập trạch và chọn ngày tốt về nhà mới

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” – câu nói đúng hơn bao giờ hết khi nói về những việc trọng đại trong đời như cưới hỏi, xây dựng nhà cửa, khai trương, tân gia và nhiều hơn nữa. Tất cả những việc này đều cần chọn một ngày lành tháng tốt để thực hiện. Nhưng nếu chỉ đơn giản thay đổi nơi ở, liệu có cần xem ngày về nhà mới hay không? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Phê Decor tìm hiểu nguyên tắc chọn ngày nhập trạch và có những quyết định đúng đắn nhất cho việc chuyển nhà của mình.

1. Ngày nhập trạch là gì?

Thủ tục nhập trạch theo phong tục tín ngưỡng của người xưa được hiểu đơn giản là ngày dọn về nhà mới, đất mới. Đây là cách thông báo cho thần linh thổ địa rằng gia chủ sắp chuyển đến một vùng đất mới. Đây cũng giống như việc khai tên, đăng ký hộ khẩu tại địa điểm mới.

Xem ngày nhập trạch là việc lựa chọn ngày giờ tốt để chuyển đến nhà mới, vùng đất mới. Đồng thời, cần chuẩn bị đồ thờ cúng, các loại lễ vật để dâng lên các vị thần linh, thổ địa, nhờ các vị thần linh và thổ địa phù hộ cho gia chủ, mang đến cho gia đình nhiều may mắn, thuận lợi, hạnh phúc.

2. Xem ngày nhập trạch có cần thiết hay không?

Xây dựng nhà là một công việc trọng đại trong cuộc sống. Vì thế, từ khi bắt đầu, người gia chủ cần cẩn thận trong việc chọn ngày động thổ, xây dựng, gắn cửa và những công việc liên quan khác. Sau khi hoàn tất, không nên chỉ muốn dọn vào nhà là vào mà cần xem ngày nhập trạch chính xác trước khi vào nhà.

Ngày nhập trạch không chỉ đơn giản là ngày dọn đồ, đồ vật, nội thất vào nhà mới mà còn liên quan đến các nghi lễ cúng kiếng. Trước khi chuyển đồ, cần thực hiện nghi lễ cúng bái, thần cai quản nơi ở biết rằng bạn đang chuyển đến. Ngoài ra, việc cúng cũng nhằm nhờ thần linh phù hộ và ngăn cản tà ma quấy phá.

3. Ý nghĩa việc xem ngày nhập trạch, chọn ngày tốt về nhà mới

Phê Decor sẽ tiết lộ ý nghĩa của việc xem ngày nhập trạch và chọn ngày tốt để về nhà mới dưới đây!

3.1. Về mặt phong thủy

Trong phong thủy, chúng ta thường nghe câu “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa”. Vì thế, khi gia đình bắt đầu chuyển vào nhà mới hoặc thậm chí cải tạo nhà cũ, cần phải chọn ngày đúng.

Theo quan niệm, nếu chọn được ngày lành tháng tốt, mọi việc trong gia đình sẽ trôi chảy suôn sẻ. Được sự chứng giám phù hộ của thần linh, tổ tiên, gia đình sẽ đón nhận những điều may mắn, tránh khỏi vận hạn.

3.2. Về mặt tinh thần

Vì phong tục xem ngày nhập trạch và chọn ngày tốt trước khi về nhà mới là một truyền thống lâu đời và sâu sắc trong tâm trí người Việt, khi có thể chọn ngày lành tháng tốt để về nhà mới, thành viên trong gia đình sẽ cảm thấy yên tâm và tự tin hơn. Từ đó, tạo ra không khí vui vẻ, tinh thần sảng khoái mà không có cảm giác lo lắng.

4. Hướng dẫn chọn ngày chuyển nhà thuận lợi nhất

Khi chọn một ngày tốt để chuyển nhà, hai yếu tố cần được xem xét hàng đầu là cung hoàng đạo của gia đình và hướng của ngôi nhà mới. Ngày được coi là tốt nếu không xung đột với hai yếu tố trên.

4.1. Ngày tốt với hướng nhà

  • Ngôi nhà quay về hướng Đông thuộc hệ Mộc: không nên chuyển nhà vào những ngày Dậu, Sửu, Tỵ thuộc hệ Kim.
  • Ngôi nhà quay về hướng Tây thuộc hệ Kim: không nên chuyển nhà vào ngày Mùi, Hợi, Mão thuộc hệ Mộc.
  • Ngôi nhà quay mặt về hướng Nam thuộc hệ Hỏa: không nên chuyển nhà vào ngày Tý, Thân, Thìn thuộc mệnh Thủy.
  • Ngôi nhà quay mặt về hướng Bắc thuộc hệ Thủy: không nên chuyển nhà vào ngày Dần, Ngọ, Tuất thuộc mệnh Hỏa.

4.2. Ngày tốt với những cung hoàng đạo của gia đình

Chọn ngày chuyển nhà chuẩn nhất cũng có thể dựa vào tính toán ngày sinh của tất cả thành viên trong gia đình. Người chủ nhà có ảnh hưởng lớn nhất đến ngày chuyển nhà có thể tham khảo thông qua sách phong thủy.

4.3. Chọn ngày chuyển nhà dựa vào phong thủy ngũ hành

Chọn ngày chuyển nhà dựa vào ngũ hành mệnh của gia chủ, tính theo năm sinh và ngũ hành của ngày để định ra sự tốt xấu. Mỗi người mang một mệnh khác nhau, tương ứng với các ngày mang hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa hoặc Thổ.

Thường thì, chọn ngày chuyển nhà theo ngũ hành, gia chủ ưu tiên chọn ngày hành Kim hoặc Thủy. Kim tượng trưng cho mệnh vàng bạc, phú quý. Thủy là mệnh nước. Chọn ngày hành Kim hoặc Thủy sẽ mang đến may mắn về tiền bạc cho gia chủ. Trong khi đó, nên tránh chọn ngày mệnh Hỏa để tránh bất ổn và rủi ro khi chuyển nhà mới.

Ngoài ra, cũng có thể dựa vào ngũ hành cá nhân để chọn ngày tương sinh, tương hợp. Ví dụ, người mệnh Kim có thể chọn mệnh Thổ là ngày tương sinh và mệnh Kim là ngày tương hợp. Các ngày trong năm dựa trên ngũ hành của nó có thể được cập nhật trong bảng lịch thời gian hoặc các loại lịch phong thủy hiện nay.

4.4. Chọn ngày chuyển nhà với tuổi của gia chủ

Ngày chuyển nhà nên chọn ngày tam hợp, lục hợp với tuổi của gia chủ và tránh ngày xung khắc với tuổi. Ví dụ, tuổi Ất Sửu mệnh Kim nên chọn các ngày Sửu, Tỵ, Dậu, và chọn ngày hành thổ, mệnh kim sinh thổ.

Để xác định ngày hợp tuổi chuyển nhà, gia chủ có thể nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia phong thủy hoặc nghiên cứu sách tử vi. Hiện nay, cũng có nhiều trang web hỗ trợ xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi. Tuy nhiên, kết quả có thể không nhất quán, vì vậy, cách tốt nhất là nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm trong việc chọn ngày chuyển nhà.

4.5. Ngày xấu nên tránh khi chuyển nhà

Để tránh việc phạm phải điều kiêng kỵ khi chuyển nhà, gia chủ cũng nên lưu ý những thời điểm xấu cần tránh khi chọn ngày chuyển nhà:

  • Ngày Tam Nương: bao gồm các ngày 3, 7, 13, 18, 22 và 27 theo lịch âm.
  • Ngày Nguyệt Kỵ: bao gồm các ngày có tổng bằng 5 như ngày 5, 14 và 23.
  • Ngày trong tháng 3 và 7 âm lịch: tháng này được coi là tháng của cõi âm, nên việc chuyển nhà sẽ làm kinh động đến linh hồn âm, gây rối cho cuộc sống.

5. Lưu ý khi chọn ngày chuyển nhà

Phê Decor sẽ chia sẻ một số lưu ý cần nhớ khi chọn ngày chuyển nhà.

5.1. Không quá cứng nhắc về yếu tố phong thủy

Chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà là một việc rất quan trọng. Bạn có thể áp dụng những kiến thức về phong thủy được nêu trên hoặc nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia phong thủy để chọn ra ngày đẹp. Tuy nhiên, không nên quá cứng nhắc tuân theo những quy tắc trong sách vở. Bởi ngày chuyển nhà phù hợp nhất cần đáp ứng yêu cầu thực tế và thuận tiện cho gia chủ. Rất nhiều người bận rộn với công việc và khó khăn trong việc sắp xếp thời gian chọn ngày chuyển nhà. Vì vậy, hãy cân nhắc thời gian và sắp xếp công việc để chọn một ngày không gặp khó khăn để chuyển nhà.

5.2. Quan tâm đến yếu tố thời tiết

Ngoài các yếu tố đã nêu, gia chủ cần lưu ý thời tiết khi chọn ngày chuyển nhà. Mặc dù đối với các công ty chuyển nhà chuyên nghiệp, thời tiết không phải là một vấn đề lớn. Nhưng chắc chắn rằng ngày trời đẹp sẽ là ngày lý tưởng nhất để chuyển nhà.

5.3. Lễ cúng nhập trạch

Để đạt được nhiều may mắn, cần chuẩn bị lễ cúng nhập trạch trước khi chuyển đến nhà mới. Mâm lễ cúng nhập trạch trang trọng cần có: trầu cau, hương, hoa cúng, vàng mã, bánh kẹo, trái cây cùng với mâm lễ mặn: xôi, gà, rượu, thịt… Lễ cúng cần thắp hương khấn bái và đọc bài cúng khấn cho thần linh thổ địa – hai vị thần cai quản ngôi nhà. Ngoài ra, còn phải làm lễ cúng gia tiên thông báo với ông bà về nơi ở mới. Những lễ cúng truyền thống này sẽ mang lại may mắn, bình an và thịnh vượng cho gia chủ.

5.4. Luôn giữ vững tinh thần vui vẻ, phấn khởi

Hành trình chuyển nhà giống như hành trình tìm đến cuộc sống mới, khởi đầu mới. Vì vậy, để mọi thứ diễn ra trôi chảy và tốt đẹp nhất, hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần lạc quan, phấn khởi. Khi có tinh thần vui vẻ, dù có xảy ra chuyện gì xui xẻo, bạn vẫn có thể bình tĩnh giải quyết một cách êm đẹp.

Hãy nói và làm những việc mang lại năng lượng tích cực cho gia đình và đội ngũ chuyển nhà. Vào ngày chuyển nhà, hãy tránh giận dữ, mắng mỏ người khác. Đặc biệt, không nên đánh mắng trẻ con.

Với những thông tin hữu ích về việc xem ngày về nhà mới và cách xác định được đã được chia sẻ ở đây, chắc chắn gia chủ đã hiểu rõ vì sao chúng ta cần chọn ngày lành tháng tốt để chuyển về nhà mới. Nếu bạn đang cần mua nội thất cho nhà mới và cần sự hỗ trợ từ các đơn vị vận chuyển dịch vụ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Phê Decor cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất thông minh như sofa giường, nội thất phòng bếp, phòng ngủ và tủ giày chuyên nghiệp. Chắc chắn chúng tôi sẽ phục vụ tất cả nhu cầu của bạn một cách nhanh chóng nhất.