Đáo để – Khen hay chê? Dấu hiệu nhận biết người đáo để

Đáo để là gì? Đáo để là khen hay chê? Dấu hiệu nhận biết người đáo để

Đạo để là gì? Đây là một thuật ngữ được dùng để miêu tả tính cách của con người. Liệu đạo để có ý nghĩa tích cực hay tiêu cực? Làm sao để nhận biết một người đạo để? Hãy để tôi giúp bạn giải đáp những câu hỏi này!

Đạo để là gì?

Đạo để là một từ được sử dụng để chỉ tính cách của con người. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của thuật ngữ này, chúng ta có thể tham khảo các quan điểm sau:

Theo Đại từ điển tiếng Việt

Theo Đại từ điển tiếng Việt, đạo để mang những ý nghĩa sau đây:

 • Thái độ ghê gớm, khôn lanh trong cách cư xử, không chịu nhường nhịn, không bao giờ chịu thiệt thòi vì người khác. Ví dụ: “Con bé đó trông nhỏ mà đạo để phết!”
 • Được sử dụng để miêu tả một cái gì đó cao cấp hơn so với mức bình thường. Ví dụ: “Bữa tiệc hôm nay vui đáo để!” hoặc “Cô con gái út nhà bác Năm xinh đáo để.”

Theo từ điển của Nguyễn Lân

Theo tác giả Nguyễn Lân, đạo để có thể được hiểu theo hai cách:

 1. Đạo để chỉ tính cách đanh đá, sắc sảo của con người.
 2. Đạo để biểu thị sự bất ngờ, cảm xúc mãnh liệt của người nói.

Tổng kết lại, ý nghĩa của đạo để có thể được hiểu theo hai cách như sau:

 • Đạo để thường chỉ tính cách đanh đá, ghê gớm hoặc khôn lanh trong giao tiếp. Những người có tính cách này thường không chịu thiệt thòi và không chịu nhường nhịn người khác.
 • Đạo để cũng có thể được sử dụng như một từ cảm thán để chỉ những sự việc vượt trội hơn mức bình thường.

Đạo để là khen hay chê?

Từ định nghĩa của đạo để, chúng ta có thể trả lời câu hỏi này rồi phải không? Để biết đạo để là khen hay chê, chúng ta cần xem xét ngữ cảnh và giọng điệu của người nói.

Với ý nghĩa tích cực, đạo để được dùng để khen ngợi một người hoặc một việc gì đó (ví dụ: “Con bé xinh đáo để”). Tuy nhiên, khi đề cập đến tính cách con người, đạo để thường mang ý nghĩa tiêu cực để chỉ thái độ ghê gớm, cáu gắt của người đó khi ứng xử với những người xung quanh.

Tuy vậy, trong một số trường hợp chỉ tính cách, đạo để có thể mang ý nghĩa tích cực, chỉ sự thông minh, lanh lẹ trong việc giải quyết một vấn đề. Ví dụ, khi bị đối thủ chơi xấu, một nhân viên đã tận dụng hành vi xấu của đối thủ để phản công một cách bất ngờ, khiến đối thủ không kịp phản ứng. Lúc này, nhân viên này có thể được khen là “thật đạo để!”.

Những dấu hiệu nhận biết người đạo để là gì?

Để nhận biết một người đạo để, bạn cần chú ý đến hành động, cách nói chuyện và cách cư xử của họ. Dưới đây là một số ví dụ điển hình:

 • Không chịu nhường bộ hay có thái độ e dè trong các cuộc tranh luận. Họ sẵn sàng đối đáp với những quan điểm trái chiều, không đồng ý với suy nghĩ của mình.
 • Không bao giờ chịu thiệt thòi. Với họ, hoặc là được hưởng lợi hơn hoặc là công bằng hơn.
 • Thường bất mãn, tỏ ra khó chịu hoặc có thái độ thái quá với những người xung quanh khi phàn nàn về hành vi hoặc không làm theo ý họ.
 • Thẳng thắn, không kiêng dè hay e sợ bất cứ điều gì.
 • Nhạy bén, khả năng ăn nói lưu loát, cử chỉ nhanh nhẹn.
 • Biết cách đối phó với những tình huống bất ngờ và rất tự tin vào khả năng xử lý khủng hoảng của bản thân.

Tính cách đạo để tốt hay xấu?

Những người được cho là có tính cách đạo để có thể có mặt tốt và mặt xấu. Họ có khả năng ăn nói lưu loát, nhạy bén, thông minh, tự tin và biết cách xử lý sự cố. Đây là những ưu điểm tuyệt vời, cần được phát huy và sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, để thành công và được mọi người yêu mến, họ cần phải khắc phục nhược điểm và học cách lắng nghe ý kiến từ những người xung quanh, suy nghĩ cẩn thận trước mỗi lời nói và hành động của mình. Hãy đặt mình vào hoàn cảnh và vị trí của người khác để suy nghĩ. Họ cũng cần học cách kiềm chế cảm xúc, loại bỏ thái độ gắt gỏng trong các cuộc tranh luận với người khác.

Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa thực sự của đạo để là gì. Đừng quên truy cập thường xuyên vào trang web supperclean.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!