Giá 1 lít rượu nếp cẩm, nếp than nguyên chất

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

Với công thức nấu rượu nếp cẩm và rượu nếp than thủ công của các cơ sở lang nghề, chúng đều áp dụng quy trình và bước nấu tương tự nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt nằm ở nguyên liệu và chất men, tạo ra hương vị độc đáo cho từng loại rượu truyền thống.

Về gạo nguyên liệu

Giá rượu nếp cẩm và rượu nếp than phụ thuộc vào loại gạo được sử dụng. Gạo nếp có giá cao hơn gạo tẻ, gạo cẩm có giá cao hơn gạo nếp cái hoa vàng. Điều này làm nên sự khác biệt giữa giá 1 lít rượu nếp cẩm và rượu nếp than.

Về nồng độ

Thường thì rượu có nồng độ càng cao thì giá càng đắt. Khi nấu rượu nếp cẩm hoặc rượu nếp than, việc lấy nhiều rượu làm cho rượu càng loãng, nồng độ giảm đi. Tuy nhiên, rượu ngâm ủ hoặc hạ thổ lâu ngày có thể làm cho rượu nếp cẩm và rượu nếp than trở nên thơm ngon và êm hơn. Điều này làm tăng giá thành của sản phẩm.

Về thời gian ngâm ủ, hạ thổ

Rượu gạo truyền thống là loại rượu không bị hạn chế sử dụng. Rượu càng để lâu càng ngon và êm hơn nhờ quá trình lọc bớt lượng anđehit trong quá trình ngâm ủ. Do đó, rượu đã ủ lâu có giá cao hơn rượu mới nấu.

Mặc dù cùng là 1 lít rượu nếp cẩm và rượu nếp than nguyên chất, giá của chúng khác nhau. Có những nơi chỉ bán từ mười mấy ngàn đồng đến 20,000đ một lít. Tuy nhiên, có những loại rượu nếp cẩm và rượu nếp than như rượu nếp cái hoa vàng có giá hơn 100,000đ một lít. Điều này là do rượu được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng và trải qua quá trình hạ thổ theo thời gian.

Tuy nhiên, khi mua 1 lít rượu nếp cẩm hoặc rượu nếp than, giá trung bình không thể dưới 30,000đ mỗi lít. Nếu có nơi bán rẻ hơn, chúng ta cần lưu ý và xem xét nguồn gốc và nguyên liệu sản xuất trước khi mua.

Rượu nếp cẩm và rượu nếp than